เทคนิคดูแลสัตว์เลี้ยง

สำหรับน้องหมา น้องแมว โดยเฉพาะ

พยาธิเม็ดเลือด เป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวเจ้าของน้องหมามาก ๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย เนื่องจากมีเห็บเป็นพาหะนำโรค ซึ่งหลายท่านทราบกันอยู่แล้วว่าภูมิอากาศอย่างประเทศไทยนั้นเหมาะอย่างยิ่งในการเพิ่มจำนวนประช

หากพูดถึงพยาธิ หลาย ๆ คนอาจนึกถึงพยาธิตัวกลม ๆ ยาว ๆ ที่อยู่ในลำไส้ แต่ใครจะไปนึกว่ามีพยาธิตัวยาว ๆ อาศัยอยู่ในหัวใจของน้องหมาของเราได้เหมือนกันถ้าเราไม่ป้องกันให้ดี และพยาธิเหล่านี้ก็ส่งผลให้น้อ

5% คือจำนวนของเห็บที่เราสามารถเห็นได้จากจำนวนทั้งหมด

 

            คุณกังวลเกี่ยวกับการพาน้องหมาออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านอยู่หรือเปล่า...

 

            ประเทศเรามีสภาพอากาศร้อนชื้น แถมมีแหล่งน้ำมากมาย สิ่งที่มีจำนวนมากตามมานั่นก็คือเจ้ายุงร้ายนั่นเอง ซึ่งนอกจากความน่ารำคาญ และความคันที่ยุงมอบให้เราแล้ว ยุงยังสามารถเป็นพาหะนำโรคมาสู่ท

Mosquito Bite Hypersensitivity (MBH) in dog เป็นโรคผิวหนังที่พบได้ในสุนัขเกิดจากการที่สุนัขถูกยุงกัดและแพ้สารที่อยู่ในน้ำลายของยุง  กลไกของการเกิดการแพ้จะคล้ายกับกลไกของโรคผิวหนังที่เกิดจากการแพ้น้ำลายหมัด  เพียงแต่ลักษณะและตำแหน่งของรอยโรคบนตัวสัตว์น

หมัดกระโดด เป็นปรสิตที่สามารถพบได้บ่อยทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่มีอัตราการระบาดค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในครอบครัว หรือในบางพื้นที่ที่ไม่ได้มีการป้องกันปรสิตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากหมัดตัวเมียที่ดูดเลือดจนอิ่มและพร้อมในการวางไข่ จะสามารถวางไข่ได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งไข่ที่ถูกวางบนตัวสัตว์จะกระจายไปตามสิ่ง

บางครอบครัวอาจจะให้น้องหมาอยู่ภายในบ้านตลอดเวลา ในขณะที่บางครอบครัวก็เลี้ยงแบบกึ่งปล่อย หรือบางครอบครัวก็เลี้ยงน้องหมาไว้นอกบ้านตลอดเวลา ซึ่งความเสี่ยงในการได้รับปรสิตจากสิ่งแวดล้อม ก็จะมากขึ้นตามระยะเวลาที่อยู่นอกบ้าน เพราะในสิ่งแวดล้อมอาจจะมีปรสิตซ่อนอยู่รอบตัว ดังนั้นน้องหมาที่อยู่นอกบ้านจึงเป

ผลิตภัณฑ์ป้องกันเห็บหมัดแต่ละรูปแบบ แต่ละชนิด หรือแต่ละตัวยาก็มีข้อดีต่างกันไป ซึ่งข้อดีหรือประโยชน์ที่เจ้าของน้องหมาส่วนมากต้องการก็คือผลในการออกฤทธิ์กำจัดเห็บหมัด ป้องกันเห็บหมัดได้ดี ปลอดภัยต่อเจ้าของและน้องหมา รวมถึงสามารถใช้ได้ง่าย