เทคนิคดูแลสัตว์เลี้ยง

สำหรับน้องหมา น้องแมว โดยเฉพาะ

         คุณเคยฝันร้ายจนต้องลองหาคำทำนายอ่านหรือไม่?

5% คือจำนวนของเห็บที่เราสามารถเห็นได้จากจำนวนทั้งหมด

เจ้าของน้องหมาทุกคน เมื่อตัดสินใจเลี้ยงน้องหมาแล้วก็อยากทำทุกอย่างและทุกทางให้น้องหมาของเรามีความสุขและอยู่กับเราไปได้นาน ๆ ใช่ไหมละ? ถ้าอย่างนั้น หนึ่งสิ่งที่เจ้าของควรรู้จักไว้และละเลยไม่ได้เลยคือ “โรคพยาธิเม็ดเลือด” เพราะหากละเลยโรคนี้ไป อาจทำให้น้องหมาจากเราไปไวกว่าที่คิด

 

 

            คุณกังวลเกี่ยวกับการพาน้องหมาออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านอยู่หรือเปล่า...

 

หลายคนมักเข้าใจว่าเห็บหมัดในแมว สามารถทำอันตรายต่อน้องแมวได้เพียงแค่ดูดเลือดและสร้างความระคายเคืองให้กับน้องแมวเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วเจ้าพวกเห็บหมัดตัวร้ายยังสามารถสร้างอันตรายต่อน้องแมวได้มากกว่าที่คิด เพราะถือเป็นตัวก่อโรคที่เป็นสาเหตุให้น้องแมวป่วยถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

 

            ประเทศเรามีสภาพอากาศร้อนชื้น แถมมีแหล่งน้ำมากมาย สิ่งที่มีจำนวนมากตามมานั่นก็คือเจ้ายุงร้ายนั่นเอง ซึ่งนอกจากความน่ารำคาญ และความคันที่ยุงมอบให้เราแล้ว ยุงยังสามารถเป็นพาหะนำโรคมาสู่ท

ปัญหาน้องหมาโดนยุงกัด ถือเป็นปัญหาที่ชาวแก๊งเลี้ยงน้องหมานอกบ้านต้องเจออย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งแต่ละบ้านก็มีวิธีแก้ปัญหาหรือวิธีป้องกันยุงกัดน้องหมาแตกต่างกันไป มาดูกันดีกว่าว่าวิธีป้องกันยุงกัดน้องหมาที่ชาวเลี้ยงน้องหมานอกบ้านนิยมใช้กันมีวิธีอะไรบ้าง

 

1. เปิดพัดลมให้น้องหมา

Mosquito Bite Hypersensitivity (MBH) in dog เป็นโรคผิวหนังที่พบได้ในสุนัขเกิดจากการที่สุนัขถูกยุงกัดและแพ้สารที่อยู่ในน้ำลายของยุง  กลไกของการเกิดการแพ้จะคล้ายกับกลไกของโรคผิวหนังที่เกิดจากการแพ้น้ำลายหมัด  เพียงแต่ลักษณะและตำแหน่งของรอยโรคบนตัวสัตว์น

ในช่วงที่อากาศร้อนแบบนี้ สิ่งที่เจ้าของควรต้องกังวลเกี่ยวกับน้องหมา น้องแมวที่บ้าน นอกจากเรื่องฮีทสโตรก (Heat Stroke) ที่อาจเกิดขึ้นจากอากาศที่ร้อนจัดแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของควรกังวลก็คือเรื่องของผิวหนัง คาดไม่ถึงใช่ไหมล่ะว่าอากาศร้อนจะทำให้น้องหมา น้องแมวมีปัญหาผิวหนังได้ ถ้าอย่างนั้นมาลองดูก

หมัดกระโดด เป็นปรสิตที่สามารถพบได้บ่อยทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่มีอัตราการระบาดค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในครอบครัว หรือในบางพื้นที่ที่ไม่ได้มีการป้องกันปรสิตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากหมัดตัวเมียที่ดูดเลือดจนอิ่มและพร้อมในการวางไข่ จะสามารถวางไข่ได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งไข่ที่ถูกวางบนตัวสัตว์จะกระจายไปตามสิ่ง

          “ยุง” สิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีพิษมีภัย แต่กลับสร้างอันตรายได้มากกว่าที่คิด ไม่มีใครในโลกไม่เคยโดนยุงกัด น้องหมาก็เช่นกัน ทั้งคนและน้องหมาก็ต่างโดนพิษร้ายจากยุงทั้งนั้น เมื่อโดนยุงกั

บางครอบครัวอาจจะให้น้องหมาอยู่ภายในบ้านตลอดเวลา ในขณะที่บางครอบครัวก็เลี้ยงแบบกึ่งปล่อย หรือบางครอบครัวก็เลี้ยงน้องหมาไว้นอกบ้านตลอดเวลา ซึ่งความเสี่ยงในการได้รับปรสิตจากสิ่งแวดล้อม ก็จะมากขึ้นตามระยะเวลาที่อยู่นอกบ้าน เพราะในสิ่งแวดล้อมอาจจะมีปรสิตซ่อนอยู่รอบตัว ดังนั้นน้องหมาที่อยู่นอกบ้านจึงเป

ผลิตภัณฑ์ป้องกันเห็บหมัดแต่ละรูปแบบ แต่ละชนิด หรือแต่ละตัวยาก็มีข้อดีต่างกันไป ซึ่งข้อดีหรือประโยชน์ที่เจ้าของน้องหมาส่วนมากต้องการก็คือผลในการออกฤทธิ์กำจัดเห็บหมัด ป้องกันเห็บหมัดได้ดี ปลอดภัยต่อเจ้าของและน้องหมา รวมถึงสามารถใช้ได้ง่าย

         เมื่อพูดถึงวิธีการกำจัดเห็บหมัดให้น้องหมา น้องแมว วิธีที่หลายคนอาจคุ้นเคย นึกถึง หรือกำลังใช้วิธีนี้อยู่ คือ การอาบน้ำ แต่เนื่องจากน้องหมา น้องแมวบางสายพันธุ์นั้นมีชั้นขนที่หนา จึงทำให้การอาบน้ำให้ผลลัพธ์ในการกำจัดเห็บหมัดได้ไม่ดีเท่าที่ควร และยังเป็นวิธีที่ต้องใช้แรงและเวลาเป็นอย่างมาก

          สำหรับการเลี้ยงน้องหมานอกบ้าน เพียงดูแลแค่เรื่องเห็บหมัดให้น้องคงไม่พอ เพราะน้องต้องพบอีกหนึ่งปัญหากวนใจ คือ “ยุง” นั่นเอง ซึ่งนอกจากยุงจะสร้างความระคายเคืองผิวหนังและสร้างความรำคาญให้กับน้องหมาแล้ว ยังทำให้น้องหมาเส

พยาธิเม็ดเลือด เป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวเจ้าของน้องหมามาก ๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย เนื่องจากมีเห็บเป็นพาหะนำโรค ซึ่งหลายท่านทราบกันอยู่แล้วว่าภูมิอากาศอย่างประเทศไทยนั้นเหมาะอย่างยิ่งในการเพิ่มจำนวนประช

            ทาสแมวรู้ดี น้องแมวส่วนใหญ่เมินเก่งมาก เรียก 10 ครั้ง หัน 1 ครั้ง แต่จริง ๆ แล้วที่น้องแมวเมินเรา น้องกำลังงอนเราอยู่หรือว่าน้องป่วยกันแน่? มาลองส่อง 4 พฤติกรรมเวลาแมวป่วย ที่อาจทำให้ทาสแมวเข้าใจผิดคิดว่าน้องงอนกันดีกว่า

 

1. น้องแมวซึม ไม่เล่น เรียกไม่หัน

หากพูดถึงพยาธิ หลาย ๆ คนอาจนึกถึงพยาธิตัวกลม ๆ ยาว ๆ ที่อยู่ในลำไส้ แต่ใครจะไปนึกว่ามีพยาธิตัวยาว ๆ อาศัยอยู่ในหัวใจของน้องหมาของเราได้เหมือนกันถ้าเราไม่ป้องกันให้ดี และพยาธิเหล่านี้ก็ส่งผลให้น้อ