AW_FRONTLINE_Banner_ปัญหาที่มักเกิดกับแมวเมื่ออากาศร้อน
AW_FRONTLINE_Banner_ปัญหาที่มักเกิดกับแมวเมื่ออากาศร้อน

ปัญหาที่มักเกิดกับแมวเมื่ออากาศร้อน

การดูแลน้องแมวในช่วงอากาศร้อน

ของโปรดน้องแมวอาจจะมีหลายอย่าง แต่สิ่งน้องแมวไม่โปรดแน่ๆ ก็คืออากาศร้อน ซึ่งตามธรรมชาติของน้องแมวแล้วไม่ได้ทนความร้อนได้ดีนัก ยิ่งถ้าอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาก็ยิ่งอันตราย โดยปกติแล้วแมวไทยจะทนร้อนได้ดีเพราะขนชั้นเดียว และมักมีขนสั้น ส่วนแมวสายพันธุ์ต่างประเทศส่วนมากจะมีขนสองชั้น ทำให้ร้อนได้ง่าย แล้วเจ้าของต้องเตรียมตัวรับมือกับอะไรบ้าง

1. ระมัดระวังเรื่องอากาศร้อนเป็นพิเศษสำหรับลูกแมว แมวอายุมาก และแมวที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

เนื่องจากน้องแมวในกลุ่มนี้ทนความร้อนได้น้อยกว่าแมวปกติ อากาศร้อนอาจส่งผลต่อการระบายความร้อนในร่างกายได้

2. น้องแมวอาจมีปัญหากินอาหารน้อยลง

เมื่ออากาศร้อน น้องแมวอาจรู้สึกไม่อยากอาหารได้เหมือนกับคน และไม่อยากกินอะไรที่หนักท้อง เจ้าของอาจลองเปลี่ยนเมนูให้น้องแมว และควรหมั่นสังเกตลักษณะของอาหารที่ให้น้องแมวเป็นประจำ ว่ามีกลิ่นเหม็นหืนหรือบูดเสียหรือไม่ แต่หากน้องแมวไม่กินอาหารเกิน 24 ชั่วโมงควรเข้าปรึกษาสัตวแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดจากอาการป่วยอื่นๆ ได้

3. ระวังน้องแมวอาจมีอาการขาดน้ำ (Dehydration)

ในช่วงอากาศร้อน น้องแมวจะรู้สึกกระหายน้ำมากกว่าปกติ จึงควรวางน้ำสะอาดไว้หลายจุดภายในบ้าน และอย่าลืมเปลี่ยนน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ ซึ่งหากน้องแมวมีอาการขาดน้ำสามารถสังเกตได้จากอาการหอบ น้ำลายไหล หัวใจเต้นเร็ว กระสับกระส่าย ตาโหล เหงือกแห้ง อ่อนแรง หากพบอาการเหล่านี้ควรรีบพาน้องไปพบสัตว์แพทย์ทันที

4. ปัญหาเห็บหมัด

ถึงแม้อากาศจะร้อนแค่ไหน แต่เห็บหมัดก็ยังขยันทำงานไม่มีพัก


•    หมัด อาจติดได้จากน้องแมวหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่น นอกจากนี้หมัดในสิ่งแวดล้อมก็สามารถกระโดดขึ้นมาบนตัวน้องแมวได้เช่นเดียวกัน
•    เห็บ พบได้ตามสิ่งแวดล้อม เช่น ต้นไม้ พุ่มไม้ หรือสนามหญ้า เมื่อน้องแมวเดินผ่านก็มีโอกาสที่จะโดนโดดเกาะตามขนแมวได้ 
 

ซึ่งเห็บหมัดถือว่าอันตรายไม่แพ้ปัจจัยอื่นๆ เพราะเป็นพาหะทำให้เกิดโรคร้ายในน้องแมวได้ เช่น พยาธิเม็ดเลือด พยาธิตืดเม็ดแตงกวา ภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานานในการรักษา และอาจทำให้เสียชีวิตได้ การป้องกันไว้ก่อนจึงปลอดภัยมากกว่า แนะนำ FRONTLINE PLUS CAT ช่วยตัดวงจรเห็บหมัด กำจัดไข่หมัด ตัวอ่อนหมัดและตัวเต็มวัย 1 กล่องบรรจุ 3 หลอด ปกป้องเห็บหมัดได้ยาวนาน 3 เดือน
 

หากสนใจ FRONTLINE PLUS CAT สามารถหาซื้อได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ หรือช่องทางออนไลน์ Shopee Lazada หากต้องการหากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

 

FLPlus Cat Product 560x490 png

FRONTLINE® PLUS for Cats

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังสำหรับน้องแมว กำจัด เห็บหมัด ไข่หมัด และ ตัวอ่อนของหมัด แบบตัดวงจร 1 หลอดปกป้องยาวนาน 4 สัปดาห์