เคล็ดลับเมื่อแมวงอก วิธีทำให้แมวใหม่เข้ากับแมวเก่าได้
เคล็ดลับเมื่อแมวงอก วิธีทำให้แมวใหม่เข้ากับแมวเก่าได้

เคล็ดลับเมื่อแมวงอก วิธีทำให้แมวใหม่เข้ากับแมวเก่าได้

ปัญหาที่มาเมื่อแมวงอก

หากรับแมวใหม่มาเลี้ยงเพิ่มแต่ไม่รู้วิธีทำให้เข้ากับแมวเก่าได้ มีเหตุการณ์วุ่นวายตามมาแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดความเครียด แมวเก่าขู่แมวใหม่ ตีกันเล่นกันจนเกิดแผล และอาจเกิดรอยร้าวในความสัมพันธ์ได้ไม่ต่างจากคนเลย เพราะฉะนั้นก่อนแมวใหม่เข้าบ้านควรเตรียมตัวให้ดี และค่อยๆ ทำให้แมวเก่าแมวใหม่ทำความรู้จักกันตามขั้นตอนดังนี้

พาน้องแมวตัวใหม่ไปตรวจโรคและตรวจร่างกายก่อน

นอกจากการที่แมวอาจจะเข้ากันไม่ได้แล้ว อีกสิ่งที่ต้องระวังคือโรคติดต่อ เชื้อโรค ปรสิตต่างๆ ที่แมวใหม่อาจนำมาติดแมวเก่าหรือสมาชิกในบ้านได้ ดังนั้นก่อนพาแมวใหม่เข้าบ้าน ควรพาน้องไปตรวจสุขภาพก่อน รวมถึงรับวัคซีนแมวเบื้องต้นสำหรับน้องที่อายุถึงหรือสภาพร่างกายพร้อมแล้ว 

กำจัดและป้องกันเห็บหมัด เพื่อไม่ให้มีเห็บหมัดเข้ามาแพร่พันธุ์ ซึ่งวิธีหนึ่งที่ง่ายและสะดวกก็คือการใช้ FRONTLINE PLUS CAT หยดหลังคอ ซึ่งสามารถทั้งกำจัดและป้องกันการเกิดซ้ำของเห็บหมัดได้ ใช้ได้ในลูกแมวอายุตั้งแต่ 8 สัปดาห์ขึ้นไป หากสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

จำกัดพื้นที่น้องแมวกั้นพื้นที่ โดยให้อยู่ห้องที่ใกล้กับแมวเก่า

เมื่อพาแมวใหม่เข้าบ้าน ควรแยกน้องใส่กรงไว้ก่อน อาจใช้ผ้าบางคลุมไว้เพื่อลดความตื่นกลัว ให้น้องรู้สึกปลอดภัย ได้ปรับตัว และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการปะทะ โดยใช้เวลานี้ค่อยๆ แนะนำน้องแมวให้รู้จักกันและสังเกตท่าทีปฏิสัมพันธ์ และระหว่างนั้นอาจใช้วิธีเอาผ้าลูบบริเวณรอบๆ ปากน้องแมวแต่ละตัว แล้วนำมาวางไว้ตรงบริเวณที่อีกตัวอยู่ เพื่อเป็นการเรียนรู้กลิ่นและทำความคุ้นเคย

เมื่อแมวเริ่มชิน จึงค่อยปล่อยให้เจอกัน

เมื่อนำแมวเก่าและแมวใหม่มาเจอกัน ให้เริ่มจากการเจอกันในระยะเวลาสั้นๆ แล้วดูปฏิกิริยาของแมวทั้งสองอย่างใกล้ชิด โดยอาจให้เล่นของเล่นด้วยกัน ถ้าแมวยังมีความเครียดหรือมีแววว่าจะตีกันก็ให้จับแยกบริเวณ แล้ววันต่อมาให้ทำซ้ำ โดยเพิ่มระยะเวลาการอยู่ร่วมกันมากขึ้น ทั้งนี้ควรอยู่สังเกตดูตลอดเวลา รีบแยกเมื่อขู่หรือตีกัน ทั้งนี้ไม่ควรปล่อยแมว 2 ตัวไว้ตามลำพัง จนกว่าเราจะสังเกตเห็นได้ว่าน้องแมวไม่แสดงอาการก้าวร้าวต่อกันแล้ว จึงสามารถปล่อยให้อยู่ด้วยกันได้ 

โดยในขั้นตอนนี้สามารถให้ขนมน้องแมวทั้งสองตัวเพื่อลดความเครียดได้ และเมื่ออยู่ในพื้นที่เดียวกันแล้วอย่าลืมเพิ่มกระบะทรายเป็น 2 จุดเนื่องจากน้องแมวจะค่อนข้างหวงอาณาเขต

ไม่เร่งรัด บีบบังคับ ให้เวลาน้องแมวทำความเข้าใจ

แต่ละขั้นตอนอาจจะใช้เวลามากน้อยแตกต่างกันไปตามธรรมชาติของน้องแมวแต่ละตัว ยิ่งน้องแมวมีความแตกต่างระหว่างวัยมาก การปรับตัวเข้าหากันก็อาจจะยากยิ่งขึ้น อีกทั้งน้องแมวแต่ละตัวก็มีนิสัยที่แตกต่างกัน บางตัวชอบความสันโดษ บางตัวชอบเล่น ชอบมีปฏิสัมพันธ์กับตัวอื่น หรือบางตัวมีนิสัยก้าวร้าวดังนั้นจึงควรให้เวลาในการสานความสัมพันธ์ระหว่างน้องแมว พยายามให้มีกิจกรรมร่วมกัน และดูแลเอาใจใส่น้องๆ ทั้งสองตัวอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้รับรู้ความรักจากเจ้าของ ลดความตึงเครียด และสามารถอยู่ร่วมกันได้ในที่สุด

Two Paragraphs
PLUS CAT

FRONTLINE® PLUS CAT

ผลิตภัณฑ์หยด ป้องกันและกำจัดเห็บหมัด สำหรับแมว

เพราะเห็บหมัดมีอยู่ทุกที่ ปกป้องน้องแมวด้วย FRONTLINE® PLUS CAT เป็นประจำทุกเดือน ช่วยกำจัดวงจรชีวิตของเห็บหมัด ตั้งแต่ตัวอ่อนจนถึงตัวเต็มวัย ทั้งยังป้องกันการเกิดซ้ำของเห็บหมัดรุ่นถัดไป