เลี้ยงแมวระบบปิดต้องระวังอะไร ทำไมการเลี้ยงระบบปิดจึงไม่เท่ากับความปลอดภัยเสมอไป
เลี้ยงแมวระบบปิดต้องระวังอะไร ทำไมการเลี้ยงระบบปิดจึงไม่เท่ากับความปลอดภัยเสมอไป

เลี้ยงแมวระบบปิดต้องระวังอะไร ทำไมการเลี้ยงระบบปิดจึงไม่เท่ากับความปลอดภัยเสมอไป

การเลี้ยงแมวระบบปิดคืออะไร

ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการเลี้ยงน้องแมวในบ้าน หรือห้องพักที่ให้เลี้ยงสัตว์ได้ โดยไม่ได้ปล่อยให้แมวออกไปเที่ยวเล่นข้างนอกบ้าน เพื่อช่วยลดโอกาสสูญหาย ลดโอกาสการตั้งท้องไม่พึงประสงค์ ลดโอกาสติดโรคจากสัตว์ตัวอื่น และลดโอกาสอุบัติเหตุนอกบ้าน เช่น รถชน โดนสุนัขกัด ตีกับแมวตัวอื่น จุดประสงค์หลักก็คือเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้น้องแมวมีอายุที่ยืนยาวมากขึ้นนั่นเอง

การเลี้ยงแมวระบบปิดต้องระวังอะไรบ้าง

โรคอ้วน/ภาวะน้ำหนักเกิน 
เพราะการเลี้ยงในบ้าน น้องแมวก็จะมีพื้นที่ในการขยับตัวน้อยกว่า มีกิจกรรมต่างๆ น้อยกว่า รวมถึงอาหารที่บางบ้านอาจวางไว้แบบบุฟเฟ่ต์ ทำให้มีโอกาสน้ำหนักขึ้นได้ง่าย จึงควรหากิจกรรมให้น้องแมวได้ปล่อยพลัง เช่น เล่นของเล่นกับน้องอย่างสม่ำเสมอ หรืออาจติดตั้งลู่วิ่งแมวให้น้องได้ออกกำลัง 
 

อุบัติเหตุจากของใช้ในบ้าน/ตกจากที่สูง

ถึงแม้จะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่าการปล่อยน้องแมวออกไปข้างนอก แต่ก็ไม่ควรละเลยของใช้ในบ้าน เช่น สายไฟ หรือสายผ้าม่านต่างๆ ที่อาจเกิดอันตรายกับตัวน้องแมวได้ และผู้ที่เลี้ยงน้องแมวในห้องพักบนตึกสูง ก็ควรเช็คประตูหน้าต่างให้ดีว่าปิดสนิททุกครั้งหรือไม่ หรืออาจติดตั้งแผงกั้นเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้น้องแมวพลัดตกลงมา

เห็บหมัด

หลายๆ คนอาจคิดว่าการเลี้ยงน้องแมวระบบปิด ทำให้ไม่เสี่ยงกับเรื่องเห็บหมัด แต่จริงๆแล้ว น้องแมวยังมีโอกาสเจอกับเห็บหมัดได้ แม้จะเลี้ยงในระบบปิดก็ตาม เนื่องจากอาจมีเห็บหมัดติดเสื้อผ้าเจ้าของกลับไปเป็นของฝากให้น้องแมวที่บ้าน ปรสิตเหล่านี้อาจซ่อนตัวอยู่ในสิ่งแวดล้อม หรืออาจติดมาได้จากการพาน้องแมวออกไปเดินเล่นข้างนอก หรือแม้แต่การพาไปหาหมอ การพาไปอาบน้ำที่ Pet shop ที่อาจได้พบปะกับน้องแมวตัวอื่นๆ ที่มีเห็บหมัดติดตัวมา ดังนั้น การเลี้ยงระบบปิดจึงไม่ได้ปลอดภัยจากเห็บหมัดเสมอไป

แนะนำหยด FRONTLINE PLUS CAT ให้น้องแมวเป็นประจำทุกเดือน เพื่อช่วยกำจัดเห็บและหมัด และยังสามารถกำจัดได้ถึงวงจรของหมัด ตั้งแต่ไข่ ตัวอ่อน จนถึงตัวเต็มวัย ป้องกันการเกิดซ้ำของเห็บหมัดรุ่นถัดไป หากสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth 

FLPlus Cat Product 560x490 png

FRONTLINE® PLUS for Cats

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังสำหรับน้องแมว กำจัด เห็บหมัด ไข่หมัด และ ตัวอ่อนของหมัด แบบตัดวงจร 1 หลอดปกป้องยาวนาน 4 สัปดาห์