เลี้ยงแมวระบบปิดยังไงให้สุขใจทั้งนายและทาส
เลี้ยงแมวระบบปิดยังไงให้สุขใจทั้งนายและทาส

เลี้ยงแมวระบบปิดยังไงให้สุขใจทั้งนายและทาส

‘เลี้ยงแมวระบบปิด’ วิธีเลี้ยงที่น้องแมวปลอดภัย ทาสก็สบายใจ

การเลี้ยงระบบปิดคือการเลี้ยงแบบจำกัดบริเวณให้น้องแมว ให้อยู่อาศัยในที่ที่กำหนดไว้ ไม่ปล่อยให้ออกไปเที่ยวเล่นข้างนอก ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมและมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ช่วยลดอันตรายจากนอกบ้าน ป้องกันไม่ให้น้องหาย แต่ก็มีข้อควรระวังก็คือการอยู่ในที่จำกัดอาจทำให้น้องแมวบางตัวมีความเครียดได้ แล้วเราจะมีวิธีเลี้ยงระบบปิดยังไงให้น้องมีความสุขกันนะ?
 

รูทีนความสะอาดต้องเป๊ะ

ถึงแม้จะเป็นการเลี้ยงภายในบริเวณบ้าน แต่ความสกปรกก็เกิดขึ้นได้ง่ายจากการกิน การเล่น การเข้าห้องน้ำ และน้องก็ค่อนข้างเป็นสัตว์ที่รักความสะอาด ดังนั้นเจ้าของจึงต้องใส่ใจ ทั้งเรื่องของชามอาหาร ชามน้ำ กระบะทราย การแปรงขนให้น้องแมว และการอาบน้ำเมื่อจำเป็น ก็จะช่วยให้น้องแมวสบายตัวและสบายใจมากขึ้นได้
 

จัดพื้นที่เอาใจน้องแมว

เมื่อสัญชาตญาณนักล่าในตัวน้องแมวยังคงอยู่ จึงควรจัดพื้นที่ให้เหมาะสม มีที่ให้ปีนป่าย ซ่อนตัว และของที่ใช้ในการลับเล็บ ของเล่นที่เปรียบเป็นเหยื่อ โดยอาจต้องมีหลายชิ้นเพื่อให้น้องแมวสลับเล่นแก้เบื่อ ของเหล่านี้ช่วยให้น้องได้ออกกำลังกาย ลดความเครียดและยังช่วยควบคุมน้ำหนักไปในตัว และอย่าลืมวางจุดให้น้องแมวพักผ่อน เช่น ที่นอนในมุมที่เห็นวิวข้างนอก ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายขึ้นได้

ให้เวลากับน้องแมวให้มาก

ถึงน้องแมวอาจจะไม่ค่อยสื่ออารมณ์แต่ก็เหงาเป็นนะ หากปล่อยให้น้องอยู่ตัวคนเดียวนานๆ คงไม่ดี แบ่งเวลามาเล่นกับน้องบ้าง ด้วยการสังเกตว่าน้องชอบเล่นอะไร เพราะนิสัยของน้องแมวแต่ละตัวก็ไม่เหมือนกัน บางตัวอาจชอบวิ่งเล่น บางตัวชอบเล่นของเล่น หรือบางตัวอาจชอบเดินดูวิวเป็นพิเศษ
 

 

พร้อมทั้งยารักษาและการป้องกันโรค

การเลี้ยงระบบปิดช่วยลดโอกาสการเกิดอันตรายและโรคติดต่อต่างๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดขึ้นเลย เจ้าของจึงควรมียารักษาเบื้องต้นติดไว้ในบ้านเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ฉีดวัคซีนให้ครบทุกปี และป้องกันเห็บหมัดตลอดทุกเดือน เพราะเห็บหมัดอาจเล็ดลอดเข้ามาในบ้าน หรือติดมาจากการที่คนในบ้านออกไปข้างนอกได้ ป้องกันง่ายๆ เพียงแค่หยด FRONTLINE PLUS CAT ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัด สูตรเฉพาะสำหรับน้องแมว ที่นอกจากจะช่วยกำจัดเห็บหมัดตัวเต็มวัย ยังกำจัดได้ถึงไข่หมัด ตัวอ่อนหมัด เป็นการตัดวงจรเห็บหมัดได้อย่างดี
 

 

หากสนใจ FRONTLINE PLUS CAT สามารถหาซื้อได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ หรือช่องทางออนไลน์ Shopee Lazada หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth 
 

FLPlus Cat Product 560x490 png

FRONTLINE® PLUS for Cats

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังสำหรับน้องแมว กำจัด เห็บหมัด ไข่หมัด และ ตัวอ่อนของหมัด แบบตัดวงจร 1 หลอดปกป้องยาวนาน 4 สัปดาห์