ไขปริศนาน้องแมว Desktop 1440x542
ไขปริศนาน้องแมว Desktop 360x180

ไขปริศนา ถอดพฤติกรรมน้องแมวจากท่าทาง

ลองสังเกตอาการและท่าทาง

หากน้องแมวที่ปกติเงียบๆ สงบ เรียบร้อย อยู่ๆ ลุกมาคันๆ เกาๆ บนผิวหนัง ให้เอะใจไว้ก่อน ว่าไม่ใช่อาการปกติแน่ๆ สิ่งแรกที่ควรทำก็คือการตรวจสุขภาพผิวหนังของน้องแมวด้วยตาเปล่า ด้วยการสังเกตตามจุดต่างๆ ว่าขนต้องนุ่มลื่นไม่ร่วงติดมือ ไม่มีตุ่มแดง ตุ่มหนอง มีสะเก็ดรังแค ตามตัวไม่มีรอยแดงหรือรอยเกาไหม เพราะหากตรวจเบื้องต้นแล้วพบลักษณะดังกล่าว น้องแมวอาจมีโอกาสเป็นหนึ่งในโรคตามนี้

โรคเชื้อราแมว

มักเกิดบริเวณผิวหนัง เล็บ เส้นขน เส้นใยของเชื้อราจะบุกรุกทำลายเส้นขน และรูขุมขน ทำให้เส้นขนอ่อนแอและแตกหักได้ง่าย ทำให้ขนหลุดร่วงได้ง่าย มักร่วงเป็นวงหรือหลุดเป็นหย่อมๆ ซึ่งเกิดได้จากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ น้องแมวที่อายุน้อยหรืออายุมากจึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย รวมถึงแมวขนยาว เช่น พันธุ์เปอร์เซีย จะเสี่ยงติดเชื้อมากกว่า โรคนี้มีข้อควรระวังตรงที่สามารถติดมาสู่คนได้ด้วยผ่านการสัมผัสหรือทางสิ่งแวดล้อม

โรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย

โดยปกติแล้วเชื้อแบคทีเรียนั้นมีอยู่ทั่วไป หากน้องแมวแข็งแรงดีก็มักจะไม่มีปัญหาอะไร แต่หากอยู่ๆ มีอาการคัน ผิวหนังแดง มีตุ่มหนอง ที่มาจากแบคทีเรีย สาเหตุมักเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของผิวหนังที่ลดลง อากาศชื้น ชอบอยู่ในที่เปียก ๆ หรือสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งการติดเชื้อแบคทีเรียนี้อาจทำให้เกิดการติดเชื้ออื่นๆ แทรกซ้อนตามมาได้ ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานขึ้น

โรคผิวหนังจากปรสิตภายนอก เช่น เห็บ หมัด

เมื่อน้องแมวโดนปรสิตภายนอกก่อกวนก็จะเกาบ่อยมาก หรือเลียทำความสะอาดขนบ่อยเกินไปจนขนร่วงเป็นหย่อมๆ สำหรับน้องแมวที่มีอาการแพ้น้ำลายหมัด หรือ Flea Allergy Dermatitis (FAD) จะมีอาการคัน ขนร่วง ผิวหนังแดงหรือเป็นตุ่มแดง ผิวหนังเป็นสะเก็ด เพราะในน้ำลายหมัดมีสารก่อความระคายเคือง นำไปสู่ปฏิกิริยาภูมิไว หากเป็นมากอาจมีการอักเสบและติดเชื้อตามมาได้ แค่มีหมัดเพียงตัวเดียวก็สามารถสร้างความคันจนแมวต้องเกาไม่หยุดได้เลยทีเดียว ซึ่งหากไม่จัดการหมัดให้หมด น้องแมวของเราก็จะผิวหนังอักเสบเพราะแพ้น้ำลายหมัดต่อไปเรื่อยๆ

เราจะช่วยปกป้องน้องแมวได้อย่างไร?

ถ้าน้องแมวมีพฤติกรรมแปลกไปอย่านิ่งนอนใจ ลุกขึ้นมาเกาบ่อยๆ เมื่อไหร่ ให้รีบสำรวจและกำจัดสาเหตุต่างๆ โดยเฉพาะเห็บหมัด เพราะนอกจากจะเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคผิวหนังแล้ว ยังมีโอกาสทำให้เกิดโรคโลหิตจาง หรือน้องแมวอาจเผลอกัดกินตัวหมัดเข้าไปจนติดพยาธิตัวตืดได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษา สามารถทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

ป้องกันเป็นประจำด้วย FRONTLINE PLUS CAT ช่วยกำจัดวงจรชีวิตของเห็บหมัด ตั้งแต่ตัวอ่อนจนถึงตัวเต็มวัย ทั้งยังป้องกันการเกิดซ้ำของเห็บหมัดรุ่นถัดไป หายห่วงจากเห็บหมัด ให้น้องแมวกลับมารักสงบได้อีกครั้ง เหมาะสำหรับแมวทุกสายพันธุ์และลูกแมวอายุตั้งแต่ 8 สัปดาห์ขึ้นไปที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 1 kg ใช้ได้เป็นประจำทุกเดือน เพียงหยดบริเวณหลังคอเดือนละ 1 หลอด

หากสนใจ สามารถหาซื้อ FRONTLINE PLUS CAT ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLPlus Cat Product 560x490 png

FRONTLINE® PLUS for Cats

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังสำหรับน้องแมว กำจัด เห็บหมัด ไข่หมัด และ ตัวอ่อนของหมัด แบบตัดวงจร 1 หลอดปกป้องยาวนาน 4 สัปดาห์

Spray Product 560x490 png

FRONTLINE® Spray สำหรับสุนัขและแมว

Body Copy

FRONTLINE SPRAY ฉีดกำจัดเห็บหมัด สำหรับสุนัขและแมว เพิ่มเกราะป้องกันความมั่นใจทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ช่วยกำกัดเห็บหมัดตัวเต็มวัยอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถฉีดได้เป็นประจำ