5 ความเชื่อผิดๆ ในการดูแลน้องแมวช่วงอากาศร้อน
5 ความเชื่อผิดๆ ในการดูแลน้องแมวช่วงอากาศร้อน

5 ความเชื่อผิดๆ ในการดูแลน้องแมวช่วงอากาศร้อน

คลายร้อนให้น้องแมว ทำแบบนี้ถูกไหมนะ?

ร้อนนี้ทาสต้องรู้ ดูแลน้องแมวอย่างไรให้สุขภาพดี มีความสุขตลอดฤดู ก่อนอื่นเลยต้องขอเริ่มต้นจากการเคลียร์ความเชื่อผิดๆ ที่อาจบอกต่อกันมา ที่ไม่ได้ดีต่อสุขภาพน้องแมว หนำซ้ำยังอาจส่งผลร้ายอย่างคาดไม่ถึง จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. ✘ไถขนเกรียนช่วยน้องสบายตัว ✓ตัดขนแล้วแมวเครียด

ไถขนเกรียนช่วยให้น้องแมวเย็นสบาย..จริงหรือ? ขนของน้องแมวมีหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันแสงแดด ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ถ้าไปไถขนน้องจนเกรียนก็จะเป็นการทำลายสมดุลตามธรรมชาติ และอาจมีปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ผิวระคายเคือง ผิวไหม้แดด แถมยังทำให้รู้สึกหนาวได้ง่าย ถ้าอยากช่วยดูแลให้น้องสบายตัว ก็แปรงขนบ่อยๆ ได้เพื่อช่วยกำจัดขนที่หลุดร่วง น้องแมวเย็นสบายขึ้นแถมยังขนสวยสุขภาพดีด้วยนะ

2. ✘ไม่เตรียมน้ำให้เพียงพอ ✓พยายามทำให้น้องแมวกินน้ำมากขึ้น

ร่างกายน้องแมวต้องการน้ำมากโดยเฉพาะช่วงอากาศร้อน ดังนั้นเจ้าของควรเตรียมน้ำดื่มสะอาดให้น้องแมว และเพิ่มชามน้ำดื่มตามจุดต่างๆ ที่น้องแมวชอบไปอยู่ หรืออาจใช้น้ำพุแมวเพื่อช่วยกระตุ้นการกินน้ำ หากน้องแมวกินน้ำน้อย อาจแสดงภาวะแห้งน้ำได้ ควรหมั่นสังเกต และหากมีอาการผิดปกติ ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์

3. ✘ปล่อยให้น้องออกไปตอนกลางวัน ✓ให้น้องอยู่ในบ้านช่วงอากาศร้อน

บางคนอาจเลี้ยงน้องแมวแบบผสมระหว่างระบบเปิดและปิด คือ ให้น้องจากบ้านช่วงกลางวัน อยู่ในบ้านช่วงกลางคืน แต่ช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้ แนะนำว่าควรงดให้น้องแมวออกนอกบ้านไว้ก่อน เพราะระหว่างที่น้องออกไป อาจไปเจออากาศที่ร้อนอบอ้าวจนเกิดภาวะฮีทสโตรกได้ ดีที่สุดแนะนำให้น้องอยู่ในบ้าน เปิดแอร์หรือพัดลมเย็นๆสบายตัว เพื่อลดโอกาสการเกิดภาวะฮีทสโตรก

4. ✘แมวไม่ติดพิษสุนัขบ้า ✓พาน้องแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (ฉีดกระตุ้น) เป็นประจำทุกปี

โรคพิษสุนัขบ้าไม่ได้เกิดแค่ในน้องหมา แต่ยังรวมถึงน้องแมว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้เช่นเดียวกัน โดยโรคพิษสุนัขบ้าสามารถติดต่อผ่านทางน้ำลายสัตว์ป่วย เช่น การกัด ข่วน หรือเลียบริเวณบาดแผล มีการแพร่ระบาดของโรคตลอดทั้งปี แต่อาจเจอได้บ่อยในหน้าร้อน เพราะน้องแมวหงุดหงิดไม่สบายตัว ทำให้กัดกันง่าย ดังนั้นควรพาน้องแมวไปฉีดวัคซีนเมื่ออายุได้ 3 เดือน และฉีดกระตุ้นซ้ำตามที่สัตวแพทย์นัด และฉีดกระตุ้นซ้ำปีละครั้งเป็นประจำทุกปี

5. ✘ให้แมวอยู่บ้านปกติก็พอแล้ว ✓จัดที่นอนเย็นๆ ให้น้องแมว

มุมที่น้องชอบอยู่ก็เป็นมุมเดิมๆ แต่อากาศนี่สิไม่เหมือนเดิม ทั้งอุณหภูมิสูงขึ้น แถมแดดยังส่องแรงอีก เลยต้องใส่ใจว่าห้องที่น้องแมวอยู่นั้นอากาศเย็นสบายกำลังดี มีร่มเงาพร้อมให้น้องหลบตอนกลางวัน อาจเปิดแอร์หรือพัดลม และอาจเพิ่มที่นอนเจลเย็นให้น้องมานอนคลายความร้อนก็ได้เช่นกัน

6. ✘ไม่ป้องกันเห็บหมัด ✓ป้องกันและกำจัดเห็บหมัดให้น้องแมวเป็นประจำ

เห็บหมัดพบได้บ่อยในหน้าร้อน ถึงอยู่แต่ในบ้านก็อาจพบเจอได้ ทั้งจากน้องแมวจรจัดที่มาวนเวียนแถวบริเวณบ้าน หรืออาจติดตัวเจ้าของมาจากนอกบ้าน ถ้ามากัดน้องแมวก็สร้างทั้งความรำคาญ ปัญหาผิวหนัง และยังพาโรคร้ายอย่างพยาธิเม็ดเลือด พยาธิตัวตืด ภูมิแพ้ผิวหนัง มาสู่น้องแมวได้อีกด้วย หากเจ้าของกังวลสามารถใช้ FRONTLINE PLUS CAT หยดความห่วงใย มั่นใจทุกการปกป้อง ป้องกันเห็บหมัดให้น้องแมวได้เป็นประจำทุกเดือน ให้ผ่านหน้าร้อนไปได้แบบไม่ต้องเสี่ยงกับเห็บหมัด

หากสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์