28-cat-1440x542
28-cat-360x180

เช็คสุขภาพลูกแมว วิธีสังเกตว่าน้องสุขภาพดีไหม

เรื่องสุขภาพ ทำไมต้องตรวจสอบตั้งแต่น้องแมวยังเด็ก

สุขภาพที่ดีมีผลต่อการเจริญเติบโตและอายุขัยของน้องแมว ไม่ว่าใครๆ ก็คงให้น้องเติบโตอย่างแข็งแรงและอยู่ด้วยกันไปนานๆ ดังนั้นไม่ว่าจะรับน้องมาจากร้านขายสัตว์เลี้ยง สถานพักพิงสัตว์เลี้ยง หรือจากที่ไหนๆ ก็ควรสังเกตถึงสุขภาพของน้องให้ดี หรือหากมีปัญหาจะได้เข้าปรึกษาสัตวแพทย์ขอคำแนะนำเพิ่มเติม เพื่อการดูแลอย่างเหมาะสม

วิธีสังเกตว่าน้องมีสุขภาพที่ดีหรือเปล่า

วิธีการไปเยี่ยมชมก่อนตัดสินใจรับเลี้ยงน้อง (Pre-visit) ช่วยให้เราได้มีเวลาสังเกตถึงลักษณะ พิจารณา โดยไม่ต้องโดนเร่งรัดหรือกดดัน และยังมีโอกาสได้กลับไปตัดสินใจ ซึ่งประเด็นต่างๆ ที่เราควรสังเกต/สอบถามเมื่อขอเข้าเยี่ยมชมได้แก่

สังเกตสภาพความเป็นอยู่

- แม่แมวแข็งแรงดีไหม: หากแม่แมวมีสุขภาพที่ไม่ดี ก็มีความเป็นไปได้ที่จะส่งต่อโรคต่างๆ หรือปัญหาทางสุขภาพมาสู่ลูกแมวได้ และลูกแมวควรหย่านมเรียบร้อยแล้วเมื่อถึงเวลาที่เราจะรับมาเลี้ยง

- ลูกแมวอยู่ร่วมกับแมวตัวอื่นเยอะหรือเปล่า: ยิ่งมีแมวอยู่ด้วยกันจำนวนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อต่างๆ การรักษาความสะอาดก็ทำได้ยาก และหากมีจำนวนมากเกินไปยังทำให้น้องแมวแต่ละตัวไม่ได้รับการดูแลใส่ใจเท่าที่ควร อีกทั้งยังทำให้เกิดความเครียดในกลุ่มแมว อาจส่งผลให้ภูมิคุ้มกันลดจนไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้

- ลูกแมวอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีและสะอาดสะอ้านแค่ไหน: การที่ลูกแมวอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดจะช่วยลดการแพร่เชื้อโรค และแสดงให้เห็นว่าเจ้าของเดิม ผู้เพาะเลี้ยง หรือผู้ดูแลชั่วคราวนั้นดูแลสุขภาพน้องแมวไว้ดีแค่ไหน

สังเกตที่ตัวลูกแมว

- หูสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกหรือเศษซากใดๆ ติดอยู่

- ขนสะอาด ปราศจากปรสิต ซึ่งอาจสังเกตเห็บหมัดได้จากการที่มีจุดดำๆ บนตัว และที่ผิวหนังไม่ควรดูระคายเคือง และน้องแมวไม่เกาตัวบ่อยจนเกินไป

- ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว น้องแมวที่มีอายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป ควรเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วและเป็นอิสระ

- ตาสะอาดใส ไม่มีน้ำตาหรือของเหลวไหลออกมา

- จมูกสะอาด ไม่มีของเหลวไหลออกมา

- พื้นผิวบริเวณใต้หางสะอาด บริเวณดังกล่าวควรดูสะอาดสะอ้าน ซึ่งในน้องแมวที่มีอาการท้องเสียอาจทำให้บริเวณนั้นดูระคายเคืองและแดงได้

- ร่าเริง สดใส หากน้องแมวมีอาการเฉื่อยชาหรือซึมนั้นไม่ใช่สัญญาณของสุขภาพที่ดี

สอบถามข้อมูลโปรแกรมดูแลสุขภาพลูกแมว

โปรแกรมดูแลสุขภาพลูกแมวนั้นหมายรวมถึงการฉีดวัคซีน ทำหมัน และการป้องกันเห็บหมัด ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของน้องในระยะยาว จึงควรเริ่มต้นให้เร็วและดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยหากเมื่อรับมาเลี้ยงแล้วน้องมีอายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป สามารถใช้ FRONTLINE PLUS CAT เพื่อป้องกันเห็บหมัดให้น้องแมวได้เป็นประจำทุกเดือน จะได้หมดห่วงเรื่องสุขภาพไปได้อย่างหนึ่ง หากสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLPlus Cat Product 560x490 png

FRONTLINE® PLUS for Cats

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังสำหรับน้องแมว กำจัด เห็บหมัด ไข่หมัด และ ตัวอ่อนของหมัด แบบตัดวงจร 1 หลอดปกป้องยาวนาน 4 สัปดาห์

Spray Product 560x490 png

FRONTLINE® Spray สำหรับสุนัขและแมว

Body Copy

FRONTLINE SPRAY ฉีดกำจัดเห็บหมัด สำหรับสุนัขและแมว เพิ่มเกราะป้องกันความมั่นใจทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ช่วยกำกัดเห็บหมัดตัวเต็มวัยอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถฉีดได้เป็นประจำ