การดูแลน้องหมาในช่วงหน้าหนาว
การดูแลน้องหมาในช่วงหน้าหนาว

การดูแลน้องหมาในช่วงหน้าหนาว

การดูแลน้องหมาในช่วงหน้าหนาว

ปลายปีอากาศเริ่มเย็นขึ้น ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ถึงกับหนาว แต่ก็ถือว่าอุณหภูมิค่อนข้างต่างกับฤดูที่ผ่านมาพอสมควร รวมถึงลมที่แรง สามารถพัดพาเชื้อโรคให้แพร่กระจาย ทำให้น้องหมามีโอกาสป่วยได้ง่าย เจ้าของจึงควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ

โรคที่มักมาในหน้าหนาว

  • โรคไข้หัดสุนัข เกิดจากไวรัส โดยติดต่อผ่านสารคัดหลั่ง ของเสียจากร่างกาย ติดผ่านอากาศได้ ทำให้น้องหมามีอาการตัวร้อน น้ำมูกไหล อาเจียน ท้องเสีย และอาจรุนแรงจนมีอาการชัก หรืออาการทางระบบประสาท วิธีป้องกันคือ ป้องกันไม่ให้สุนัขสัมผัสสุนัขอื่นที่ไม่ทราบประวัติ รวมไปถึงการฉีดวัคซีนให้ครบตามโปรแกรมที่สัตวแพทย์แนะนำ
  • โรคหลอดลมอักเสบติดต่อ เกิดได้จากทั้งแบคทีเรียและไวรัส ทำให้น้องหมามีอาการไอคล้ายเป็นไข้หวัด บางรายมีไข้ น้ำมูก หรืออาจมีภาวะปอดอักเสบได้ ควรระวังในน้องหมาที่เลี้ยงรวมกันจำนวนมาก น้องหมาวัยเด็กที่ยังมีภูมิคุ้มกันไม่เพียงพอ หรือน้องหมาสูงวัยที่ภูมิต้านทานต่ำ วิธีป้องกันก็คือการพาไปหยดวัคซีนเพื่อป้องกัน หมั่นดูแลทำความสะอาดบริเวณที่น้องหมาอยู่ ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย โดยไม่เป็นอันตรายต่อน้องหมา หรือแยกน้องหมาจากบริเวณที่ทำความสะอาดไว้ชั่วคราว

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดูแลน้องหมาในหน้าหนาว

  • การอาบน้ำ ในช่วงอากาศเย็นๆ หลายๆ บ้านอาจจะคิดว่าน้องไม่จำเป็นต้องอาบน้ำก็ได้ แต่จริงๆ แล้วการอาบน้ำยังจำเป็นอยู่ เพราะเชื้อโรค เช่น แบคทีเรียที่อยู่ในบริเวณเส้นขนและบนผิวหนังอาจเกิดการสะสม และเพิ่มจำนวนจนทำให้ป่วยเป็นโรคผิวหนังต่างๆได้ โดยการอาบน้ำในหน้าหนาวสามารถอาบในช่วงที่อากาศไม่เย็นมาก ใช้น้ำอุ่นอาบ และเป่าขนให้แห้งสนิททุกครั้ง
  • การพาน้องออกนอกบ้าน อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่าช่วงนี้ลมแรง ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่าย แต่การให้น้องอยู่แต่ในบ้านก็อาจทำให้น้องมีภาวะเครียดจนภูมิคุ้มกันตกได้ โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่ต้องการออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น น้องหมาสายพันธุ์ใหญ่ ดังนั้น ถึงแม้จะเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวน้องหมาก็ยังสามารถไปออกกำลังกายข้างนอกได้ โดยระมัดระวังในเรื่องการไปคลุกคลีกับน้องหมาอื่นๆ ที่ไม่ทราบประวัติ และอีกเรื่องที่ไม่ควรลืมคือ ยุง เห็บ หมัด ที่ยังคงมีอยู่เยอะในหน้าหนาว เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ไม่แพ้ฤดูอื่นๆ แนะนำปกป้องอย่างต่อเนื่องด้วย FRONTLINE TRI-ACT ผลิตภัณฑ์รูปแบบหยดหลัง ผสานพลังไล่และกำจัด ยุง เห็บ หมัด ในหลอดเดียว ป้องกันยุง เห็บ หมัด อย่างต่อเนื่องทั้งเดือน* หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth
FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์