คุยกับคุณจวง Stamp_Stung_Strong ‘Mission รับเลี้ยงน้องหมาจรหาบ้าน’
คุยกับคุณจวง Stamp_Stung_Strong ‘Mission รับเลี้ยงน้องหมาจรหาบ้าน’

คุยกับคุณจวง Stamp_Stung_Strong ‘Mission รับเลี้ยงน้องหมาจรหาบ้าน’

คุยกับคุณจวง Stamp_Stung_Strong ‘Mission รับเลี้ยงน้องหมาจรหาบ้าน’

สัมภาษณ์พิเศษกับคุณจวงจากบ้าน Stamp_Stung_Strong ที่รับน้องหมาจรสุดน่ารักแสบซนมาเลี้ยงด้วยกันถึง 3 ตัว ที่มาที่ไปคืออะไรยังไง มีขั้นตอนหรือวิธีการดูแลที่แตกต่างอย่างไรกับการรับน้องหมาจากที่อื่นมาเลี้ยงบ้าง คุณจวงพร้อมตอบและให้ข้อมูลดีๆ กันตามด้านล่างนี้เลย  

รบกวนช่วยแนะนำตัวกันหน่อย

ชื่อคิ แต่ชื่อในเพจจะใช้ชื่อจวงค่ะ ที่มาที่ไปของชื่อคือหลังรับน้องๆ มาเลี้ยงแล้วรู้สึกกลายเป็นบ่าวต้องคอยดูแลรับใช้ อาบน้ำ ป้อนข้าวป้อนยา พาไปเที่ยว เลยเรียกตัวเองว่าจวงตั้งแต่นั้นมา

มีประสบการณ์การเลี้ยงสัตว์ไหม

ตั้งแต่จำความได้ก็เลี้ยงสัตว์มาตลอดทั้งหมาและแมว มีคุณพ่อคุณแม่เป็นไอดอลในการเก็บหมาแมวจรมาเลี้ยง สมัยเด็กๆ ที่บ้านเคยมีทั้งหมด 26 ตัวจากการเก็บของคุณพ่อและคุณแม่ ทั้งหมาแมวจรปกติและหมาแมวพิการ เลยมีความผูกพันกับหมาแมวจรมาตั้งแต่เด็กๆ

ทำไมถึงเลือกรับหมาจรมาเลี้ยง มีมุมมองอย่างไรต่อน้องๆ

สาเหตุหลักที่เลือกรับหมาจรมาเลี้ยงเพราะน่าสงสาร ทั้งขาดน้ำ ขาดอาหาร ขาดที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย ต้องเจอทั้งยุงเห็บหมัด ขาดคนดูแล เวลาเจ็บป่วยก็พาตัวเองไปรักษาไม่ได้ 
ทั้งๆ ที่น้องหมาจรทุกตัวมีเอกลักษณ์ที่น่ารักเฉพาะตัวไม่แพ้หมาพันธุ์ แต่ในประเทศไทยมีหมาจรเยอะมากที่ยังต้องการบ้านที่อบอุ่น ดังนั้นจวงจะให้ความสำคัญกับการทำหมันหมาแมวจรมากๆ เพราะลดจำนวนประชากรหมาแมวจร
 

ขั้นตอนการรับมาเลี้ยงเป็นยังไง

พี่แสตมป์สตางค์จะมาจากทางเพจหมาหาบ้าน รู้สึกสงสารเพราะเป็นหมาที่ค่อนข้างโตแล้วถูกทิ้ง เลยคิดว่าอยากจะรับไว้ทั้งคู่ เพราะเค้าเป็นพี่น้องกัน ต้องผ่านขั้นตอนสกรีนบ้านตามกฎของทางเพจ 
ส่วนสตองเป็นลูกหมาจรในซอยที่แม่หมาคาบมาวางไว้หน้าบ้าน กลัวว่าจะโดนรถในซอยชน จวงเลยเอาลูกหมาทั้งคอกมาหาบ้าน แต่เก็บสตองไว้เพราะตาเจ็บ อยากจะรักษาให้ก่อน สุดท้ายตาบอดเลยเลี้ยงไว้เอง
 

มีวิธีการพาน้องหมาใหม่มาเจอกับน้องที่เลี้ยงอยู่แต่เดิมหรือเปล่า

วิธีการพาน้องหมาใหม่อย่างสตองมาเจอพี่ๆ แสตมป์สตางค์เป็นเรื่องง่าย เพราะพี่ๆ ใจดี ปล่อยให้เค้าดมทำความรู้จักกันซักพักก็เข้ากันได้อย่างไม่มีปัญหา สิ่งสำคัญก่อนนำหมาทุกตัวเข้าบ้าน คือต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าหมาใหม่มีสุขภาพที่แข็งแรง และป้องกันเห็บหมัดด้วย Frontline ก่อนเสมอ เพื่อป้องกันโรคที่จะตามมาจากการมีเห็บหมัด และเพื่อความสบายใจของทุกคนในบ้านที่ต้องอยู่ร่วมกับน้องๆ

น้องๆ ฝึกยากไหม

น้องหมาจรฝึกไม่ยาก แต่ต้องรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมน้อง เพราะเด็กๆ จะมีความเจ้าเล่ห์มากกว่าปกติ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้เค้ารู้ว่าเราคือจ่าฝูง จากนั้นการฝึกทั้งหมดก็ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ต้องฝึกน้องทุกวันให้เป็นกิจวัตรและตามตารางเวลาที่เราวางไว้เพื่อให้เค้าเป็นระเบียบ และรู้หน้าที่ตัวเอง ว่าเวลาไหนคือเวลาเล่น เวลาไหนต้องฝึก เวลาไหนต้องนอน

ต้องใส่ใจอะไรเป็นพิเศษบ้าง สำหรับการเลี้ยงน้องหมาจร

สิ่งที่ใส่ใจเป็นพิเศษในการเลี้ยงน้องๆ นอกจากการฝึกระเบียบ คือเรื่องสุขภาพ เพราะเวลาน้องๆ เจ็บป่วย เค้าบอกเราไม่ได้ว่าเจ็บตรงไหน ปวดตรงไหน การดูแลเรื่องสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ทั้งการตรวจประจำปี การทำวัคซีน และการป้องกันน้องๆ จากยุงเห็บหมัดที่เป็นพาหะของโรคต่างๆ ด้วย Frontline เดือนละครั้ง

มีแผนจะรับมาเลี้ยงเพิ่มไหม

ตอนนี้ยังไม่มีแผนจะรับเลี้ยงเพิ่ม เพราะอยากจะดูแลเค้าให้ดีที่สุด เชื่อว่ายังมีอีกหลายๆ บ้านที่พร้อมจะเปิดใจและรับเลี้ยงหมาจรค่ะ ตั้งใจไว้ว่าถ้าจะต้องรับเพิ่มจริงๆ จะขอรับเฉพาะตัวที่ต้องการการดูแลพิเศษ เช่นเจ็บป่วยหรือพิการ ที่หาคนรับเลี้ยงไม่ได้จริงๆ

อยากบอกอะไรกับคนอื่นๆ ที่อยากรับหมาจรมาเลี้ยงบ้าง

อยากบอกคนที่กำลังคิดจะรับเลี้ยงหมาจรว่า หมาจรทุกตัวมีความพิเศษของตัวเอง มีเอกลักษณ์ของตัวเอง และมีตัวเดียวในโลกเพราะน้องๆ แต่ละตัวจะมีลักษณะต่างกัน หมาจรน่ารักมากๆ ถ้าเค้าเปิดใจรับรักเราเมื่อไหร่ รับรองได้เลยว่าเค้าจะรักเราสุดหัวใจมากกว่ารักตัวเอง 

Frontline ขอซัพพอร์ตอีกเสียงว่าน้องหมาจรน่ารักน่าเลี้ยงจริงๆ เพราะฉะนั้นถ้าใครที่กำลังมองหาเพื่อนคู่ใจ หรือสนใจอยากมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่ม อย่าลืมพิจารณาน้องหมาจรบ้างน้า รวมถึงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงน้องให้ดี จะได้เลี้ยงได้อย่างราบรื่น ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง 

ที่สำคัญน้องหมาจรส่วนใหญ่จะชอบออกมาเล่นนอกบ้าน อาจเจอศัตรูอย่างยุง เห็บ หมัด ได้บ่อยๆ อย่าลืมหยดความห่วงใย มั่นใจทุกการปกป้องกับ FRONTLINE ด้วย FRONTLINE TRI-ACT ช่วยกำจัดและป้องกัน ยุง เห็บ หมัด ครบ จบ ง่ายในหลอดเดียว หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์