29-fl-dog-banner-1440x542
29-dog-360x180

ปัญหาผิวหนังน่ากลุ้มของน้องหมา ภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด

น้องหมากับปัญหาผิวหนัง

ปัญหาผิวหนังเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในน้องหมา ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการแพ้สารต่างๆ การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิตภายนอก และอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญก็การคือภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด ที่อยากให้รู้จักปัญหานี้กันมากขึ้น เพราะเป็นภาวะเกิดขึ้นได้บ่อย ทำให้น้องหมาไม่สบายตัว ก่อให้เกิดอาการที่เรื้อรัง อาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ง่าย รักษานาน แต่เป็นปัญหาที่สามารถป้องกันได้ไม่ยากเลย

ทำไมน้ำลายหมัดถึงทำให้น้องหมาแพ้

เมื่อหมัดดูดเลือดน้องหมา ก็จะมีการปล่อยน้ำลายสู่ผิวน้องหมาด้วย โดยในน้ำลายหมัดมีส่วนประกอบหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นมีผลในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของน้องหมามากกว่าปกติให้เกิดอาการแพ้และอักเสบตามมา

หากมีอาการแพ้น้ำลายหมัดจะสังเกตได้อย่างไร

เมื่อน้องหมารู้สึกได้ว่าถูกหมัดกัด มักจะหันไปงับบริเวณหลังแถวๆ ใกล้หางหรือ เอาหลังไปถูกับกำแพงเพื่อเกา ดังนั้นถ้าสังเกตได้ว่าน้องหมามีอาการคันพร้อมมีขนร่วงบริเวณหลังไปจนถึงหาง ให้คาดการณ์ไว้ก่อนว่าอาจเกิดจากภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัดได้ อาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ใน 15 นาที หรือออกอาการภายใน 48 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปฏิกิริยาของร่างกายน้องหมาแต่ละตัว ดังนั้นเมื่อถึงคราวที่สังเกตเห็นอาการ เจ้าของอาจไม่เจอหมัดบนตัวน้องหมาแล้วก็ได้ และหากปล่อยไว้โดยไม่รักษา บริเวณที่ขนร่วงอาจขยายไปทั่วร่างกาย รวมทั้งบริเวณหัวและคอ และยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ด้วย

อย่างไรก็ตามควรพาน้องไปตรวจกับสัตวแพทย์เพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยคุณหมออาจใช้อุปกรณ์ในการหาหมัด หรือขี้หมัด สอบถามโอกาสที่จะสัมผัสกับหมัด และอาจมีการตรวจเลือดและผิวหนังเพิ่มเติม เพื่อที่จะรักษาได้อย่างเหมาะสม

ภาวะแพ้น้ำลายหมัดรักษายังไงได้บ้าง

สิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆ ในกระบวนการรักษาก็คือพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้น้องหมาสัมผัสกับสิ่งที่แพ้ นั่นก็คือการกำจัดและป้องกันหมัด ทั้งบนตัวของน้องหมาเองและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ในบ้าน รวมถึงทำความสะอาดบ้าน ทลายแหล่งที่อยู่ของหมัด เพื่อขจัดต้นเหตุของปัญหาและไม่ให้วงจรนี้เกิดซ้ำอีก ส่วนการรักษาอาการแพ้ที่เกิดขึ้นแล้ว คุณหมออาจให้ยาแก้แพ้ ยาลดคัน ยาลดอักเสบ ร่วมกับยาปฏิชีวนะหากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อ

มีวิธีป้องกันการแพ้น้ำลายหมัดไหม

ถึงแม้การกำจัดหมัดให้หมดจากตัวน้องหมาและบริเวณบ้านจะพอทำได้ แต่การกำจัดหมัดให้หมดไปจากสิ่งแวดล้อมที่น้องหมามีโอกาสจะผ่านไปนั้นดูจะเป็นไปไม่ได้เท่าไรนัก ดังนั้นวิธีป้องกันที่แนะนำก็คือการป้องกันที่ตัวน้องหมา โดยอาจใช้เป็นผลิตภัณฑ์หยดหลังอย่าง FRONTLINE TRI-ACT ที่ช่วยไล่และกำจัดหมัดได้อย่างเห็นผล รวมถึงศัตรูร้ายอย่างเห็บและยุงที่อาจพาโรคร้ายอื่นๆ มาสู่น้องหมาได้ เพียงใช้เป็นประจำ ช่วยปกป้องอย่างต่อเนื่องทั้งเดือน หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE TRI-ACT ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์