18-fl-banner-1440x542
18-fl-banner-360x180

ยุงกัดน้องหมา อันตรายกว่าที่คิด!

เหตุผลที่ยุงอันตรายกว่าที่หลายคนคิด

“ยุง” สิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีพิษมีภัย แต่กลับสร้างอันตรายได้มากกว่าที่คิด ไม่มีใครในโลกไม่เคยโดนยุงกัด น้องหมาก็เช่นกัน ทั้งคนและน้องหมาก็ต่างโดนพิษร้ายจากยุงทั้งนั้น เมื่อโดนยุงกัด นอกจากจะโดนดูดเลือดและเกิดความระคายเคืองแสบ ๆ คัน ๆ บนผิวหนังแล้ว สำหรับน้องหมา ยุงยังมีอันตรายมากกว่านั้น ยุงสามารถนำอันตรายต่าง ๆ มาสู่น้องหมาได้มากมาย เพราะยุงเป็นพาหะนำโรคหลายชนิด เพียงแค่ยุงกัดลงไปที่ตัวน้องหมา ก็ทำให้น้องเสี่ยงป่วยได้แล้ว ทั้งโรคพยาธิหนอนหัวใจ โรคผิวหนัง และโรคไข้สมองอักเสบ ซึ่งโรคเหล่านี้สามารถทำอันตรายถึงขั้นทำให้น้องหมาเสียชีวิตได้

โรคพยาธิหนอนหัวใจ

โรคพยาธิหนอนหัวใจ คือ โรคที่มียุงเป็นพาหะ เมื่อยุงที่มีเชื้อพยาธิกัดลงไปที่ตัวน้องหมา น้องหมาก็จะได้รับเชื้อพยาธิเข้าสู่กระแสเลือด และเชื้อพยาธิก็จะเติบโตและพัฒนาเป็นตัวเต็มวัยอยู่ในตัวน้องหมา จนกลายเป็นพยาธิหนอนหัวใจในที่สุด โดยเริ่มต้นอาการของโรคอาจไม่แสดงอย่างชัดเจน แต่จะเริ่มมีอาการซึม เบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย หอบ ไอแห้ง ความรุนแรงของอาการจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนพยาธิและระยะเวลาที่น้องหมาป่วยเป็นโรคพยาธิหนอนหัวใจ จนอาจถึงแก่ชีวิตในที่สุด

โรคผิวหนัง

โรคผิวหนัง เกิดจากการที่น้องหมาโดนยุงกัดและเกิดความระคายเคืองที่ผิวหนัง โดยอาจเป็นตุ่ม ผื่นแดง ผื่นคันได้ เมื่อน้องหมาเกาก็อาจทำให้เกิดแผลถลอกหรือแผลสด และอาจติดเชื้อต่าง ๆ ได้ โดยเจ้าของจะสังเกตได้จากลักษณะของสิ่งผิดปกติบนผิวหนัง เช่น ตุ่ม ผื่น หรือแผลจากการเกาของน้องหมา เมื่อสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติแล้ว เจ้าของควรดูแลน้องหมาอย่างใกล้ชิดก่อนจะเกิดการติดเชื้อและป่วยหนัก

โรคไข้สมองอักเสบ

โรคไข้สมองอักเสบ หรือโรคไวรัสเวสต์ไนล์ (West Nile Virus) โรคนี้อาจไม่ค่อยได้ยินมากนักในประเทศไทย แต่ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่มียุงเป็นพาหะ ซึ่งสามารถติดเชื้อได้ทั้งคนและน้องหมา โดยโรคนี้จะมีผลกับระบบประสาท เมื่อน้องหมาป่วยแล้วจะมีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ และเป็นอัมพาตได้ แต่เจ้าของยังสามารถสบายใจได้ระดับหนึ่ง เนื่องจากโรคนี้ยังไม่มีรายงานการป่วยในประเทศไทย แต่ก็ยังวางใจเรื่องยุงไม่ได้เด็ดขาด

 

 

 

         

ดูแลน้องหมาอย่างไรไม่ให้ยุงกัด

ยิ่งในช่วงฤดูฝนแบบนี้ ความเสี่ยงที่น้องหมาได้รับอันตรายจากยุงก็ยิ่งมาก ดังนั้นเจ้าของจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้น้องหมาโดนยุงกัด เพียงกางมุ้งหรือเปิดพัดลมให้น้องหมา อาจยังปกป้องให้น้องหมาปลอดภัยจากยุงได้ไม่มากพอ แนะนำ FRONTLINE TRI-ACT ผลิตภัณฑ์ป้องกันเห็บหมัดและยุงแบบหยด สามารถช่วยไล่และป้องกันยุงให้น้องหมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 90% ภายใน 1 ชั่วโมง และกำจัดยุงได้มากถึง 99% ภายใน 24 ชั่วโมง

วิธีใช้ FRONTLINE TRI-ACT ก็ทั้งง่ายทั้งสะดวก เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น

          1. ตัดหลอด FRONTLINE TRI-ACT ตามรอยปรุ

          2. แหวกขนบริเวณหลังคอและระหว่างไหล่ของน้องหมาให้เห็นผิวหนัง

          3. หยด FRONTLINE TRI-ACT ลงที่บริเวณหลังคอและระหว่างไหล่ของน้องหมา

 

          เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการหยด FRONTLINE TRI-ACT ควรหยดให้น้องหมาก่อนหรือหลังอาบน้ำ 2 วัน และหยดเป็นประจำทุกเดือน เดือนละ 1 หลอด เพียงเท่านี้น้องหมาก็ปลอดภัยจากยุงได้นานตลอดทั้งเดือนแล้ว

 

สามารถหาซื้อ FRONTLINE TRI-ACT ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ แต่ห้ามใช้ในแมวนะ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth