รวมโรคฮิตใกล้ตัวน้องหมา ที่ป้องกันได้ง่ายกว่าที่คิด
รวมโรคฮิตใกล้ตัวน้องหมา ที่ป้องกันได้ง่ายกว่าที่คิด

รวมโรคฮิตใกล้ตัวน้องหมา ที่ป้องกันได้ง่ายกว่าที่คิด

โรคที่พบบ่อยในน้องหมา

น้องหมาก็เหมือนกับคนที่อาจเป็นโรคต่างๆ ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งอาจเกิดจากภูมิคุ้มกันต่ำ โรคติดต่อ หรือปัจจัยอื่นๆ ซึ่งคนเลี้ยงไม่อยากให้เกิดขึ้นและอยากดูแลน้องให้ดีที่สุด จึงจะพามารู้จักกันว่าโรคฮิตที่พบได้บ่อยในน้องหมานั้นมีอะไรบ้าง เราจะป้องกันได้อย่างไร มาดูกัน

โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้ายังเป็นโรคที่พบได้บ่อยในประเทศไทย ซึ่งเกิดการติดต่อไม่เฉพาะในน้องหมา แต่ยังผ่านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายเพราะหากเป็นแล้วจะเสียชีวิตในที่สุด เนื่องจากยังไม่มีการรักษาที่ได้ผล ดังนั้นการป้องกันโรคจึงสำคัญมาก ซึ่งน้องหมาควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตั้งแต่อายุ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และต้องฉีดกระตุ้นเป็นประจำทุกปี

โรคฉี่หนู

โรคนี้พบมากในช่วงฤดูฝนที่มีแหล่งน้ำขังจำนวนมาก เนื่องจากมีหนูเป็นพาหะนำโรค สามารถติดโรคได้จากฉี่ของหนู น้ำหรืออาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ หรือสัมผัสกับหนูโดยตรง และยังสามารถนำมาติดสู่คนเลี้ยงได้ด้วย ทำให้มีอาการซึม เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อ ถ้าร้ายแรงอาจมีอาการไตวาย ตัวเหลือง เลือดแข็งตัวได้ยาก จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงไม่ให้น้องหมาไปเล่นน้ำขัง และกำจัดหนูซึ่งเป็นพาหะนำโรค ในบริเวณที่อยู่อาศัย

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคภูมิแพ้ผิวหนังในน้องหมาเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากอาหาร สิ่งแวดล้อม หรือเกิดจากการแพ้น้ำลายหมัด ซึ่งทำให้เกิดอาการคัน บวมแดง อาจเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนหรือเป็นโรคผิวหนังอื่นๆ เพิ่มเติมได้ หากน้องหมามีอาการ คัน เกา ผิวหนังอักเสบ แนะนำให้พาไปตรวจกับสัตวแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และทำการป้องกันในสิ่งที่ป้องกันได้ เช่น ทำการป้องกันเห็บหมัด เพื่อลดสาเหตุการเกิดภูมิแพ้

โรคพยาธิเม็ดเลือด

โรคพยาธิเม็ดเลือดเป็นหนึ่งในโรคอันตรายที่พบได้บ่อยในน้องหมา ซึ่งมีพาหะนำโรคคือเห็บ ทำให้มีอาการโลหิตจาง เลือดออกง่าย สังเกตได้จากผิวหนังมีจุดเลือดออก เหงือกซีด และเลือดกำเดาไหล หากเป็นมากและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้ อีกทั้งยังใช้เวลานานในการรักษา การป้องกันก็คือการดูแลไม่ให้น้องหมามีเห็บ และทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมรอบๆบริเวณบ้าน ใช้ยาป้องกันและกำจัดเห็บเป็นประจำ

โรคพยาธิหนอนหัวใจ

พยาธิหนอนหัวใจมียุงเป็นพาหะ โดยยุงจะนำพาตัวอ่อนเข้าไปในร่างกายน้องหมา เมื่อพยาธิโตเต็มวัยก็จะมีผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด หากเป็นเยอะมีโอกาสอุดตันได้ พยาธิตัวแก่จะทำให้เนื้อเยื่อหัวใจและหลอดเลือดเสียหาย เป็นอีกหนึ่งโรคที่อันตรายถึงชีวิต ซึ่งการรักษามีทั้งการใช้ยา หรืออาจจำเป็นต้องผ่าตัด สำหรับการป้องกันสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการให้ผลิตภัณฑ์ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ และป้องกันยุง ทั้งในสิ่งแวดล้อม และที่ตัวของน้องหมาเอง

โรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อและกำจัดพาหะในสิ่งแวดล้อม และมีอีกวิธีป้องกันที่เห็นผลก็คือการป้องกันที่ตัวน้องหมา อย่างการฉีดวัคซีน และการใช้ FRONTLINE TRI-ACT ที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดและป้องกันยุงเห็บหมัด และยังช่วยลดโอกาสเกิดพยาธิเม็ดเลือดได้ถึง 75%1 

หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์