รับลูกสุนัขมาเลี้ยง ดูแลอย่างไรให้ครบ
รับลูกสุนัขมาเลี้ยง ดูแลอย่างไรให้ครบ

รับลูกสุนัขมาเลี้ยง ดูแลอย่างไรให้ครบ

ทำอย่างไร เมื่อเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงลูกสุนัข

สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรกรับมือยากเสมอ ถึงแม้จะคิดว่าเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีแล้ว แต่เมื่อรับน้องหมาเข้าบ้านจริงๆ กลับมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้และแก้ไขมากมาย ดังนั้นจึงอยากชวนมาเช็ครายการสิ่งที่ควรดูแลให้ครบ เป็นการเริ่มต้นการดูแลน้องหมาให้มีสุขภาพที่ดีกัน น้องจะได้เติบโตสมวัยอย่างแข็งแรง จะมีด้านไหนอะไรยังไงบ้างไปดูกันเลย

อาหารที่ใช่

มือใหม่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ว่าอาหารที่ควรให้น้องหมาในแต่ละวัยนั้นแตกต่างกัน ตามความต้องการพลังงานและสารอาหารที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งช่วงแรกควรให้น้องกินอาหารชนิดเดียวกันกับฟาร์มหรือคนที่เลี้ยงก่อนหน้า แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเพื่อให้น้องหมาได้มีเวลาปรับตัว จากนั้นจึงค่อยเปลี่ยนอาหารให้เหมาะสมกับวัยที่เปลี่ยนแปลง หรือเป็นสูตรที่ดูแลปัญหาที่กังวลเป็นพิเศษ

วัคซีนต้องมี การควบคุมเห็บหมัดต้องพร้อม

น้องหมาวัยเด็กเสี่ยงป่วยง่าย เนื่องจากจะมีช่วงที่ภูมิคุ้มกันที่ยังไม่แข็งแรงทั้งยังเป็นวัยที่ชอบสำรวจ กัดแทะสิ่งของต่างๆ จึงแนะนำเมื่อพาน้องไปตรวจสุขภาพ ก็ให้รับวัคซีนไปด้วยเลย และควรฉีดให้ครบทุกเชื้อที่ควรป้องกัน และครบจำนวนเข็มเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน วัคซีนที่ควรฉีดป้องกันให้กับสุนัขทุกตัว ได้แก่วัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัข ตับอักเสบ ลำไส้อักเสบ โรคพิษสุนัขบ้า 

และอย่างที่บอกว่าน้องหมาวัยเด็กเสี่ยงป่วยง่ายนั้น รวมไปถึงการรับเชื้อจากเห็บหมัด ดังนั้นเมื่อน้องอายุครบ 8 สัปดาห์ ก็ควรเริ่มหยดผลิตภัณฑ์ป้องกันเห็บหมัดให้ทันที โดยอาจเลือกเป็น FRONTLINE TRI-ACT ที่สามารถกำจัดและป้องกันได้ทั้งเห็บ หมัด ยุง อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสเกิดพยาธิเม็ดเลือดได้ถึง 75%1 ช่วยให้คนเลี้ยงอุ่นใจหากต้องพาน้องหมาออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดมี 5 ขนาด เลี้ยงพันธุ์ไหนก็ไม่ต้องห่วง เลือกตามขนาดน้ำหนักตัวน้องได้เลย หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

ฝึกได้แต่เด็ก

การฝึกสุนัขนั้นยิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะหากน้องหมาเติบโตอย่างอิสระ อาจส่งผลเสียต่อพฤติกรรมในตอนโต ซึ่งอาจมีความก้าวร้าว ทำลายข้าวของ สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น โดยการฝึกควรเริ่มจากสิ่งพื้นฐานอย่างการฝึกการขับถ่าย แล้วจึงค่อยเป็นการฝึกคำสั่ง เช่น นั่ง คอย ฝึกแปรงฟัน โดยใช้เวลาฝึกครั้งละสั้นๆ แต่ฝึกบ่อยๆ อย่างต่อเนื่อง แล้วให้รางวัลเมื่อทำได้ถูกต้อง

ที่อยู่สะอาด

ที่อยู่ของน้องหมาควรดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ เบาะนอนหรือเตียงควรหมั่นนำไปซัก เนื่องจากปกติแล้วน้องหมาจะชื่นชอบการออกไปวิ่งเล่นข้างนอก สำรวจมุมต่างๆ ของบ้าน ซึ่งมักพาสิ่งสกปรกต่างๆ ติดตามขนและอุ้งเท้ากลับมาด้วย ทำให้มีสิ่งสกปรกหมักหมมอยู่ในที่นอน ทั้งนี้อุปกรณ์ในการทำความสะอาดควรมีความปลอดภัยกับน้องหมา เช่น ผงซักฟอกสำหรับสัตว์เลี้ยง ผลิตภัณฑ์เช็ดถูพื้นสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อน้องนั่นเอง

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์