การดูแลน้องหมาในช่วงหน้าหนาว
ลูกแมวขนร่วง เพราะผลัดขน หรือปัญหาเห็บหมัด

ลูกแมวขนร่วง เพราะผลัดขน หรือปัญหาเห็บหมัด?

ลูกแมวขนร่วง เพราะผลัดขน หรือปัญหาเห็บหมัด?

อาการขนร่วงในน้องแมว อาจเกิดจากการผลัดขนซึ่งเป็นธรรมชาติของแมว ตามวงรอบการเจริญเติบโตของเส้นขน โดยจะมีการผลัดขนมากในพันธุ์ขนยาว เช่น เปอร์เซีย แร็กดอลล์ ซึ่งจะเป็นการผลัดขนตลอดทั่วทั้งตัว ในปริมาณใกล้เคียงกัน 

ขนร่วงแบบไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ

หากสังเกตได้ว่าน้องแมวมีขนร่วงมากผิดปกติ เช่น ขนแหว่ง หรือน้องแมวมีอาการคัน เลียหรือเกาจุดเดิมๆ ตลอดทั้งวัน อาจเป็นสัญญาณของอาการผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก.. 

  • ความเจ็บปวด ทำให้น้องแมวมักจะเลียขนบริเวณนั้น ทำให้ขนยิ่งร่วง และทำให้บาดแผลหายช้าลง ต้องอาศัยการสังเกตของเจ้าของ ว่าน้องแมวมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปหรือไม่ และควรพาไปตรวจร่างกายกับสัตวแพทย์ทันที เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษา
  • ขาดสารอาหาร เมื่อน้องแมวได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรืออาหารไม่เหมาะกับสุขภาพ ก็ส่งผลให้น้องแมวมีภาวะขนร่วงได้ ซึ่งอาหารที่แนะนำสำหรับน้องแมวคืออาหารที่มีโปรตีนอยู่ในระดับที่เหมาะสม มีโอเมก้า 3 หรือ 6 และมีวิตามินชนิดต่างๆ
  • ฮอร์โมนไม่สมดุล ฮอร์โมนที่ไม่สมดุลส่งผลต่อการเจริญเติบโตของขนแมว และส่งผลต่ออาการขนร่วง โดยอาจเกิดขึ้นในน้องแมวที่ตั้งท้องหรือกำลังให้นมซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
  • การแพ้สารเคมี เป็นอีกสาเหตุของขนร่วงที่พบได้ อาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ที่น้องแมวใช้ เช่น แชมพู ทิชชูเปียก ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน เหมาะสมกับสภาพผิว เพื่อช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้
  • โรคทางผิวหนัง ที่เกิดจากหลายปัจจัย เช่น การติดเชื้อต่างๆ รวมถึงเกิดจากการรบกวนของเห็บ หมัด ทำให้ผิวหนังระคายเคือง อาจเกิดภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด ทำให้น้องแมวเกาคัน เกิดแผลลุกลาม จึงแนะนำให้หยด FRONTLINE PLUS CAT ที่ช่วยตัดวงจรการเกิดซ้ำ กำจัดเห็บหมัดตัวเต็มวัย ตัวอ่อนและไข่ของหมัด ออกฤทธิ์ยาว 4 สัปดาห์ต่อการหยด 1 หลอด1 ไปพร้อมกับการกำจัดเห็บหมัดในสิ่งแวดล้อม ด้วยการทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ โดยเฉพาะตามซอกหลืบ ที่อับแสงต่างๆ

หากสนใจ FRONTLINE PLUS CAT สามารถหาซื้อได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth 

FLPlus Cat Product 560x490 png

FRONTLINE® PLUS for Cats

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังสำหรับน้องแมว กำจัด เห็บหมัด ไข่หมัด และ ตัวอ่อนของหมัด แบบตัดวงจร 1 หลอดปกป้องยาวนาน 4 สัปดาห์