23-fl-banner-1440x542
23-fl-banner-360x180

หน้าฝนนี้ เห็บหมัดกัด อันตรายมากกว่าแค่น้องหมาคันหรือเกา

ทำไมฤดูฝนถึงเป็นฤดูแห่งเห็บหมัด?

ฤดูฝนนี้ คนเลี้ยงน้องหมาอาจสังเกตเห็นว่าน้องหมาที่บ้านของเรามีอาการคันหรือเห็นน้องหมานั่งเกาอยู่บ่อย ๆ พร้อมทั้งมีผื่นแดงและตุ่มแดงตามตัว ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักที่น้องหมาคันหรือเกานั้น มาจากการที่น้องหมาโดนเห็บหมัดกัดนั่นเอง

 

          ช่วงฤดูฝนในประเทศไทยถือเป็นช่วงที่มีเห็บหมัดระบาดหรือชุกชุมมากที่สุด เนื่องจากในฤดูฝนนี้มีปัจจัยด้านความชื้นที่ช่วยให้ไข่ของเห็บหมัดสมบูรณ์และเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมในฤดูฝน เราจึงเห็นผื่นคันหรือตุ่มแดงบนตัวน้องหมา ทำให้น้องหมาคัน ๆ เกา ๆ มากเป็นพิเศษ

 

          นอกจากเห็บหมัดจะทำให้น้องหมามีปัญหาผิวหนัง เช่น ผิวหนังอักเสบ ผื่นคัน ตุ่มแดง และแผลพุพองแล้ว เห็บหมัดยังทำให้น้องหมาอาจเสี่ยงป่วยเป็นโรคอื่น ๆ ตามมาได้อีก เช่น โรคพยาธิเม็ดเลือดที่มีเห็บเป็นพาหะ และโรคภูมิแพ้น้ำลายหมัดที่มีหมัดเป็นพาหะ โดยทั้ง 2 โรคนี้ มีอันตรายที่อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันในน้องหมา และทำให้น้องหมาอาจถึงแก่ชีวิตได้ในที่สุด

ทางเลือกในการกำจัดเห็บหมัด

    ทางเลือกในการกำจัดเห็บหมัดที่หลาย ๆ คนอาจนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ คือ “การอาบน้ำ” แต่รู้หรือไม่ว่าการอาบน้ำไม่ได้ช่วยให้เห็บหมัดหายไปจากตัวน้องหมาอย่างหมดจด เนื่องจากเหล่าเห็บหมัดนั้นมีความสามารถในการหลบซ่อนและเกาะติดกับผิวหนังของน้องหมาอย่างมาก ทำให้การอาบน้ำไม่ได้มีประสิทธิภาพในการกำจัดเห็บหมัดให้น้องหมาได้มากเท่าที่ควร อีกทั้งการอาบน้ำให้น้องหมาในฤดูฝนนี้ อาจทำให้เกิดผลเสียแก่น้องหมามากกว่าผลดี เนื่องจากอาจทำให้เกิดปัญหาอับชื้น และเกิดเชื้อราบนผิวหนังตามมาได้ นอกจากนี้การอาบน้ำในฤดูฝนให้น้องหมาก็ยังอาจทำให้น้องหมาเสี่ยงป่วยเป็นโรคอื่น ๆ ได้อีก เช่น ไม่สบาย เป็นไข้ และโรคปอดบวม

 

          การอาบน้ำให้น้องหมาในฤดูฝน นอกจากจะไม่ช่วยให้น้องหมาหายคันจากการโดนเห็บหมัดรุมกัดแล้ว ยังทำให้น้องหมาเสี่ยงป่วยเป็นโรคผิวหนังและโรคอื่น ๆ เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย ปัจจุบันเทคโนโลยีในการกำจัดเห็บหมัดนั้นก้าวหน้าขึ้นมาก ทำให้ทางเลือกในการกำจัดเห็บหมัดให้น้องหมาไม่ได้มีเพียงการอาบน้ำแค่วิธีเดียวเท่านั้น แต่เจ้าของน้องหมายังสามารถใช้วิธีอื่น ๆ ที่ให้ความสะดวกและมีประสิทธิภาพในการกำจัดเห็บหมัดให้น้องหมามากขึ้นกว่าเดิมได้

วิธีกำจัดเห็บหมัดที่สะดวกทำเองได้ที่บ้าน

แนะนำ FRONTLINE TRI-ACT ผลิตภัณฑ์ป้องกันและกำจัดเห็บหมัดแบบหยด สำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ นอกจาก FRONTLINE TRI-ACT จะช่วยป้องกันและกำจัดเห็บหมัดให้น้องหมาอย่างมีประสิทธิภาพโดยการออกฤทธิ์เคลือบผิวหนังทั่วตัวน้องหมาแล้ว FRONTLINE TRI-ACT ยังช่วยในการไล่ยุง และลดความเสี่ยงการเกิดโรคพยาธิเม็ดเลือดและโรคพยาธิหนอนหัวใจได้อีกด้วย เพียงหยด FRONTLINE TRI-ACT ลงที่ผิวหนังบริเวณหลังคอและระหว่างไหล่ของน้องหมาก่อนหรือหลังอาบน้ำ 2 วัน เป็นประจำทุกเดือน เดือนละ 1 หลอด น้องหมาก็ปลอดภัยจากเห็บหมัด ไม่ต้องคัน ๆ เกา ๆ และเสี่ยงโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดจากความอับชื้นในการอาบน้ำช่วงฤดูฝนแล้ว ทั้งนี้เจ้าของยังได้ความสะดวกและประหยัดเวลามากขึ้นอีกด้วย
สามารถหาซื้อ FRONTLINE TRI-ACT ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ แต่ห้ามใช้ในแมวนะ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์ 

FLPlus Dog Product 560x490 png

FRONTLINE® PLUS สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัด แบบตัดวงจรเห็บหมัดลดการเกิดซ้ำ ด้วยนวัตกรรมการกำจัดเห็บหมัด ตัวอ่อนหมัด และ ไข่หมัด ใช้ง่ายใช้ได้เองที่บ้าน

Spray Product 560x490 png

FRONTLINE® SPRAY

Body Copy

FRONTLINE SPRAY ฉีดกำจัดเห็บหมัด สำหรับสุนัขและแมว เพิ่มเกราะป้องกันความมั่นใจทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ช่วยกำกัดเห็บหมัดตัวเต็มวัยอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถฉีดได้เป็นประจำ