เตรียมตัวรับน้องหมาจรมาเลี้ยง ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง
เตรียมตัวรับน้องหมาจรมาเลี้ยง ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

เตรียมตัวรับน้องหมาจรมาเลี้ยง ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

การรับน้องหมาจรมาเลี้ยง กระแสดีๆ ที่ควรสนับสนุน

กระแสรับเลี้ยงน้องหมาจรจัดยังคงมีมาเรื่อยๆ ในกลุ่มคนรักน้องหมา ซึ่งถือเป็นเรื่องดีเพราะเป็นการช่วยเหลือน้องหมาที่ต้องการความรัก ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และเสี่ยงโรค รวมถึงอันตรายจากอุบัติเหตุต่างๆ ให้กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

แต่การรับน้องหมาจรมาเป็นสมาชิกหนึ่งในครอบครัว จะค่อนข้างแตกต่างกับการซื้อน้องหมามาเลี้ยง ทั้งในด้านของการเรียนรู้ทำความรู้จักสายพันธุ์ อายุที่มากแล้ว และน้องอาจเคยมีประวัติมา เช่น เคยโดนทำร้ายมาก่อน หรืออาจมีโรคประจำตัว รวมถึงไม่เคยได้รับการฝึกฝนมาก่อน เจ้าของจึงควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลเตรียมไว้ก่อนในเรื่องต่างๆ เพื่อการรับน้องหมาจรมาเลี้ยงได้อย่างราบรื่นและไม่รู้สึกเสียใจในภายหลัง 

ปรึกษาคนในครอบครัว

หากไม่ได้อาศัยอยู่คนเดียว การปรึกษา ถามความคิดเห็นและความสมัครใจจากคนในครอบครัวถือเป็นเรื่องจำเป็น เพราะการรับน้องหมาจรมาเลี้ยงก็คือการเพิ่มอีกหนึ่งสมาชิกเข้ามาในครอบครัว และเป็นอีกชีวิตหนึ่งที่ต้องดูแลไปอีกระยะยาว โดยน้องหมาจรบางตัวอาจมีเงื่อนไขในการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งถ้าเข้ากันไม่ได้หรือไม่เข้าใจวิธีในการอยู่ร่วมกันก็อาจเกิดปัญหาตามมาได้

หมาจรฝึกได้

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าน้องหมาจรที่รับมาเลี้ยงอาจมีอายุมากแล้ว หรือน้องอาจเคยโดนทำร้ายมา จึงมีพฤติกรรมเฉพาะตัว ทำให้ฝึกได้ยากกว่าน้องหมาวัยเด็กที่ยังไม่เคยจดจำอะไรมาก่อน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะฝึกไม่ได้ เพราะน้องหมานั้นฉลาดในการเรียนรู้ เพียงแต่ผู้ฝึกต้องมีความตั้งใจ ศึกษานิสัยใจคอ ทำความเข้าใจในพฤติกรรมของน้องหมา ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่าสาเหตุที่น้องหมาทำแบบนั้นคืออะไรและหาทางจัดการได้อย่างเหมาะสม และในการฝึกแต่ละอย่างอาจจะยากและใช้เวลามากขึ้น ที่สำคัญคือไม่ควรทำโทษด้วยการตี เพราะนอกจากน้องหมาจะไม่เข้าใจ อาจทำให้กลัว ก้าวร้าว ไม่เชื่อฟังได้

เบื้องต้นให้จัดเตรียมที่อยู่เป็นสัดส่วน จัดระเบียบชีวิตน้องหมา กิน นอน เล่น ให้เป็นเวลา ทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อที่น้องหมาจะได้เรียนรู้การปรับตัวได้ง่ายและไวขึ้น

ใช้เวลาร่วมกัน

มอบเวลาให้น้องหมาทุกวัน เพื่อสร้างความเชื่อใจระหว่างเจ้าของและน้องหมา ใช้เวลาร่วมกันในช่วงให้อาหาร หรือพาเดินตอนเย็น เพราะไม่ว่าจะเป็นหมาพันธุ์อะไร ทุกตัวต้องการความรักจากเจ้าของ และเขาพร้อมจะมอบความรักให้กับเจ้าของเสมอ

อีกเรื่องที่อยากฝากไว้ก็คือการเช็คสุขภาพน้องหมาก่อนพาเข้าบ้าน เพราะน้องหมาจรมีโอกาสที่จะติดโรคต่างๆได้ หรืออาจไม่ได้แสดงอาการที่ชัดเจน ซึ่งควรทำการรักษาก่อนเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมา รวมถึงควรกำจัดเห็บหมัดให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้ไปแพร่พันธุ์ต่อในบ้าน และวางแผนป้องกันเห็บหมัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากเลี้ยงน้องหมาจรนอกบ้าน แนะนำให้ป้องกันยุงด้วยเพื่อลดความเสี่ยงในการติดโรคพยาธิหนอนหัวใจ โดยวิธีง่ายๆ ที่ป้องกันได้ทั้งเห็บ หมัด และยุง ก็คือการหยด FRONTLINE TRI-ACT เป็นประจำทุกเดือน หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE TRI-ACT ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์