เลี้ยงหมานอกบ้านช่วงหน้าฝน ต้องระวังอะไรบ้าง
เลี้ยงหมานอกบ้านช่วงหน้าฝน ต้องระวังอะไรบ้าง

เลี้ยงหมานอกบ้านช่วงหน้าฝน ต้องระวังอะไรบ้าง

ช่วงหน้าฝน ทำไมต้องระมัดระวังในการเลี้ยงน้องหมาน้องบ้าน

หน้าฝนที่ฝนตกบ่อย บางช่วงอาจตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้บริเวณบ้านมีความชื้นสูง ซึ่งหากดูแลไม่ดีพอหรือไม่ครบถ้วนก็อาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้แก่

ความชื้นกับโรคผิวหนัง

ความชื้นคือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นโรคผิวหนังในสุนัขได้ เนื่องจากการเจริญเติบโตของเชื้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ยีสต์ แบคทีเรีย ควรระวังไม่ให้น้องหมาไปเล่นน้ำขัง หรือถ้าเล่นน้ำฝนมาก็ควรทำความสะอาดและเป่าขนให้แห้งเสมอ และถึงแม้จะเลี้ยงนอกบ้านก็ควรมีบริเวณที่แห้งเสมอให้น้องได้วิ่งเล่นด้วย อีกทั้งควรหมั่นสังเกตอาการที่บอกว่าเป็นโรคผิวหนังอยู่เสมอ เช่น เลียหรือถูไถผิวหนังบ่อยๆ ผื่นขึ้น มีตุ่มแดง ขนร่วง หรือมีกลิ่นตัว โดยเฉพาะในบริเวณอุ้งเท้า ขาหนีบ ใต้ท้อง รอบก้น 

ยุงและสัตว์มีพิษ

หน้าฝนนอกจากจะทำให้เกิดน้ำขังได้ง่าย ต้นไม้ใบหญ้าต่างๆ ก็จะเจริญได้ดี พงหญ้าที่สูงรกและอับชื้นอาจกลายเป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษต่างๆ เช่น ตะขาบ งู รวมถึงสัตว์ที่ไม่ได้มีพิษแต่ก็เป็นอันตรายต่อน้องหมาอย่างยุง จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดบริเวณรอบบ้านให้โล่งเตียน ศึกษาการปฐมพยาบาลน้องหมาเบื้องต้น หรือใช้ตัวช่วยในสิ่งที่ป้องกันได้ อย่างการหยด FRONTLINE TRI-ACT ให้น้องหมา ก็จะช่วยไล่และกำจัดยุงลาย ยุงรำคาญ ลดความเสี่ยงการเกิดพยาธิหนอนหัวใจที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ

เห็บ หมัด

เห็บและหมัดชอบความชื้น และขยายพันธุ์ได้ดีในช่วงหน้าฝนนี้ จึงไม่แปลกถ้าจะได้เห็นเห็บหมัดกันบ่อยขึ้น มากขึ้น ซึ่งนั่นไม่ดีกับน้องหมาแน่ๆ เพราะโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆ จากเห็บหมัดก็จะมากขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโลหิตจาง โรคพยาธิเม็ดเลือด ภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด ปัญหาผิวหนังต่างๆ ดังนั้นเมื่อพบเห็นเห็บหมัดเมื่อไหร่ควรรีบกำจัด และกำจัดไปถึงต้นตออย่างรังเห็บหมัดเพื่อลดจำนวน แต่เนื่องจากเห็บหมัดนั้นมีจำนวนที่เยอะจนอาจกำจัดได้ไม่หมด การป้องกันที่ตัวน้องหมาก็เป็นอีกวิธีที่จำเป็น หยด FRONTLINE TRI-ACT ช่วยกำจัดเห็บหมัด และลดความเสี่ยงในการติดพยาธิเม็ดเลือด* เพียงใช้เดือนละครั้ง ก็ปกป้องได้ยาวนานตลอดเดือน หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE TRI-ACT ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

ความเครียดจากสภาพอากาศ

เมื่อเข้าสู่หน้าฝนซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมอย่างฉับพลัน ทั้งยังมีเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ทำให้น้องหมาหลายๆ ตัวรู้สึกไม่ปลอดภัย เกิดความกังวลหรือความเครียดสะสมได้ ทำให้มีอาการตัวสั่น หางตก หนีไปซ่อนตัว ซึม เห่า จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ควรฝึกสร้างประสบการณ์ให้น้องหมาเคยชินกับเสียงดัง เบี่ยงเบนความสนใจ ทำสภาพแวดล้อมให้ผ่อนคลาย ช่วงที่ฝนตกหนักอาจต้องหาที่สงบให้น้องหมาอยู่ หรือหากน้องหมามีอาการหวาดกลัวรุนแรง อาจต้องเข้าปรึกษาคุณหมอและใช้ยาช่วย

*Jongejan F. et al. A novel combination of fipronil and permethrin (Frontline Tri-Act®/Frontect®) reduces risk of transmission of Babesia canis by Dermacentor reticulatus and of Ehrlichia canis by Rhipicephalus sanguineus ticks to dogs. Parasites & Vectors (2015) 8:602

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์