คนฉลองหมาสยอง Desktop 1440x542
คนฉลองหมาสยอง Desktop 360x180

แชร์วิธีดูแลน้องหมาตกใจกลัวเสียงพลุ ช่วงเทศกาล

น้องหมากับการได้ยิน

น้องหมามีประสาทสัมผัสการได้ยินที่แตกต่างจากคน ซึ่งทำให้ได้ยินเสียงดีกว่าคนมาก สำหรับเสียงในชีวิตประจำวันทั่วไปก็อาจจะไม่มีผลกระทบอะไร แต่ในช่วงที่มีการจัดงานเทศกาลเยอะๆ อย่างช่วงปลายปี ที่มักมีเสียงดังจากพลุอาจทำให้น้องหมามีอาการตกใจกลัวได้ โดยสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาที่มีอาการกลัวพลุได้ดังนี้ หางสอดใต้ก้น หูลู่ ตัวสั่น วิ่งหาที่ซ่อน ถึงขั้นอาจวิ่งเตลิดหลุดออกจากบ้านไปได้ ดังนั้นเพื่อปกป้องน้องหมาและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน จึงควรดูแลน้องหมาตามวิธีต่างๆ ต่อไปนี้

1. ไม่โอ๋ ไม่ปลอบ ให้เบี่ยงเบนความสนใจ

การโอ๋ ปลอบ ขณะที่น้องหมากลัว ยิ่งจะเป็นการสนับสนุนว่าน้องหมาทำดีแล้ว จึงทำให้อาการกลัวไม่หายไปและอาจทำให้กลัวมากขึ้นอีกด้วย ควรเบี่ยงเบนความสนใจหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่น้องหมาชื่นชอบแทน เช่น เล่นของเล่น พาออกกำลังกายด้วยการวิ่งบนลู่วิ่ง

2. กั้นพื้นที่ให้ ใส่สายจูง

จัดเตรียมพื้นที่ Safe Zone ในบ้านให้กับน้องหมาและใส่สายจูงไว้ให้รัดกุม นอกจากจะช่วยป้องกันเสียงได้ระดับหนึ่ง ยังช่วยป้องกันไม่ให้น้องหมาเตลิดไปตะกุยประตู หรือหลบซ่อนตามตู้เตียงต่างๆ ซึ่งอาจเกิดอันตรายและบาดเจ็บได้ ที่สำคัญคืออย่าลืมคอยอยู่เคียงข้างและให้เวลากับน้องหมาในการที่จะค่อยๆ เคยชินกับสิ่งที่ไม่ชอบอย่างเสียงดังได้

3. เจ้าของสงบ ช่วยพาน้องหมาสงบ

ถ้าอยากให้น้องหมาสงบ ก่อนอื่นคนเลี้ยงควรทำตัวสงบเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี เพราะปกติแล้วน้องหมาจะได้อิทธิพลจากพฤติกรรมของเรา ถ้าเรากลัวหรือตื่นตระหนก ก็จะยิ่งทำให้น้องหมาเครียดและกลัวมากขึ้น และนอกจากความสงบแล้ว เราอาจเพิ่มความอุ่นใจให้กับน้องหมาด้วยการสัมผัส เช่น วางมือที่บริเวณหัวไหล่ เพื่อช่วยให้รู้สึกปลอดภัยและคลายกังวล

4. หากมีอาการรุนแรง ให้ปรึกษาสัตวแพทย์

หากทำวิธีต่างๆ ข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผล หรือมีอาการรุนแรง แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าน้องหมามีความผิดปกติอื่นๆ ไหม หรืออาจมีการให้ยาคลายเครียดเพิ่มเติม

และหลังจากนั้นหากเป็นไปได้ ก็ควรฝึกน้องหมาอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดความเคยชิน หรือหากไม่ได้อยู่บ้าน จะพาน้องหมาออกไปเที่ยวที่ไหน ก็ควรเตรียมตัวดูแลน้องหมาเรื่องเสียงพลุด้วยเหมือนกัน ด้วยการใส่สายจูงและเตรียมของเล่นไปเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ รวมถึงอย่าลืมป้องกันน้องหมาจากเห็บหมัดยุงที่แฝงตัวอยู่ในสิ่งแวดล้อมด้วย FRONTLINE TRI-ACT นวัตกรรมของผลิตภัณฑ์แบบหยด ออกฤทธิ์ ครอบคลุม ทั้งไล่และกำจัด ยุง เห็บ หมัด ปลอดภัยต่อน้องหมา เพราะออกฤทธิ์ด้วยการซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนังและกระจายทั่วร่างกาย ไม่ซึมเข้ากระแสเลือด สะดวกเพียงหยดเดือนละ 1 หลอดก็ปกป้องยาวนานได้ตลอดทั้งเดือน

หากสนใจ สามารถหาซื้อ FRONTLINE TRI-ACT ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

 เพียงเท่านี้ก็จะได้อุ่นใจ ก้าวผ่านปีเก่าไปได้อย่างปลอดภัย สงบสุขทั้งน้องหมาและคนเลี้ยง ได้เก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆ ในช่วงเวลาที่น่าจดจำได้อย่างเต็มที่

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์