โรคฮิตน้องหมาในหน้าร้อน รู้ทันป้องกันได้
โรคฮิตน้องหมาในหน้าร้อน รู้ทันป้องกันได้

โรคฮิตน้องหมาในหน้าร้อน รู้ทันป้องกันได้

หน้าร้อน..ซ่อนโรค

เข้าสู่ฤดูร้อนที่ไม่ได้มีแค่อากาศร้อน แต่ยังมีโรค/ภาวะในน้องหมาที่เกิดขึ้นบ่อยได้ตลอดฤดูอีกด้วย ซึ่งหากไม่ทันสังเกตหรือดูแลไม่ดี ก็อาจรุนแรงถึงชีวิตของน้องเลยทีเดียว น้องหมาก็เหมือนเด็กเล็ก และเค้าไม่สามารถสื่อสารบอกความต้องการกับเราได้ ดังนั้นควรให้น้องอยู่ในสายตา อย่าลืมหมั่นสังเกตสัญญาณและอาการของโรคต่างๆ ดังนี้

ภาวะขาดน้ำในสุนัข

อาการ: หายใจหอบ ไม่อยากอาหาร จมูกแห้ง น้ำลายเหนียว เหงือกแห้ง ตาจมลึก

เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการกินน้ำของน้องหมา เพราะถึงแม้น้องหมาจะกินน้ำในปริมาณเดิมเท่ากับช่วงที่ผ่านมา แต่อากาศที่ร้อนทำให้สูญเสียน้ำได้ง่าย จึงอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ เจ้าของจึงควรตั้งชามน้ำสะอาดไว้หลายๆ ที่ หรืออาจใช้อุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น น้ำพุที่จะช่วยดึงดูดให้น้องหมากินน้ำมากขึ้นได้ การให้น้องกินผลไม้ฉ่ำน้ำอย่างแตงโมก็ช่วยได้แม้จะให้ในปริมาณน้อย อีกวิธีคือการสลับให้อาหารเปียกก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

โรคลมแดดในสุนัข (Heatstroke)

อาการ: หายใจหอบหนัก หรือหายใจเร็ว น้ำลายไหล ผิวหนังร้อน

ภาวะนี้จะเกิดขึ้นได้ง่ายหากอยู่ในสถานที่ที่อุณหภูมิสูง อากาศไม่ถ่ายเท ทำให้ร่างกายของน้องหมาได้รับความร้อนมากเกินไป กระทบต่อการทำงานของร่างกาย ความดันเลือดต่ำ หัวใจสูบฉีดเลือดได้น้อยลง การระบายความร้อนที่ต้องอาศัยเลือดเป็นสื่อกลางเกิดความบกพร่องแล้วเกิดภาวะ Heatstroke ตามมา เกิดขึ้นได้บ่อยในน้องหมาพันธุ์ขนยาว ขนหนา และพันธุ์หน้าสั้น และสุนัขอ้วน ดังนั้นในหน้าร้อนนี้ควรให้น้องหมาอยู่ในที่ร่ม อากาศถ่ายเท หากวิ่งเล่นหรือออกกำลังกายแล้วดูเหนื่อยผิดปกติให้พักก่อน อาจใส่น้ำแข็งในชามน้ำของน้องเพื่อให้ได้เลียคลายความร้อน

หากพบอาการ Heatstroke ในน้องหมา ควรเคลื่อนย้ายหมาเข้าในร่ม มีอากาศถ่ายเท ใช้น้ำอุณหภูมิห้องเช็ดท้องและอุ้งเท้า เพือลดอุณหภูมิ และนำน้องไปพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด

ภาวะผิวหนังไหม้แดดในสุนัข (Sunburn)

อาการ: ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือแดง มีความแห้งเป็นเกล็ด อาจเป็นแผลและมีไข้

การให้น้องหมาอยู่ในที่โล่งแจ้ง เจอแสงแดดนานๆ อาจทำให้น้องหมามีภาวะ Sunburn ได้เหมือนในคนเลย ถึงแม้น้องจะมีขนปกคลุมช่วยปกป้องผิวหนัง แต่อย่าลืมว่ามีส่วนที่โดนแดดโดยตรงได้อย่างจมูก หู และตา และน้องหมาบางสายพันธุ์ที่มีผิวหนังบอบบาง ไวต่อแสงแดด ซึ่งจะทำให้เกิดความเจ็บปวดและเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังในอนาคต เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนเวลาในการพาน้องออกไปข้างนอก รอให้แดดร่ม หรือไปช่วงเย็นเลยก็จะช่วยให้ปลอดภัยและอุ่นใจมากขึ้น หรือหากจำเป็นต้องพาน้องไปจริงๆ ลองเลือกกันแดดสำหรับน้องหมามาติดกระเป๋าไว้ด้วยนะ

โรคพิษสุนัขบ้า

อาการ: นิสัยเปลี่ยนไปจากเดิม กระวนกระวาย ตื่นเต้น ดุร้าย หรืออาจซึมลง กลืนอาหารและน้ำผิดไป มีน้ำลายไหล ขากรรไกรห้อย

โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดเชื้อในระบบประสาทที่เกิดจากเชื้อไวรัส (Rabies) และไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในหน้าร้อนตามที่มีคนบอกต่อกันมา ความจริงแล้วเกิดขึ้นได้ในทุกฤดู แต่ในฤดูร้อนจะเกิดขึ้นได้บ่อยเพราะอากาศร้อนทำให้น้องหมาหงุดหงิดและกัดกันง่ายกว่าปกติ จึงเสี่ยงต่อโอกาสที่โรคจะแพร่กระจายได้มากขึ้น ซึ่งโรคนี้ถือว่าอันตรายเพราะไม่มีทางรักษา ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ และยังสามารถแพร่ไปสู่สัตว์เลี้ยงอื่นๆ รวมถึงคน ดังนั้นไม่ควรชะล่าใจ ควรพาน้องหมาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทุกปีตามนัดของสัตวแพทย์ สามารถช่วดลดโอกาสติดโรค และการแพร่พันธุ์ได้ดี

โรคจากปรสิตในสุนัข

อาการ: คัน เกา ผิวหนังแดงอักเสบ และอาจติดโรคต่างๆจากปรสิต

อุณหภูมิและสภาพอากาศมีผลต่อการเจริญเติบโตของเห็บหมัดยุงที่ชอบสภาวะอากาศร้อนชื้น ในหน้าร้อนนี้เจ้าของและน้องหมาจึงอาจต้องเผชิญหน้ากับกองทัพเห็บหมัดยุงได้ ซึ่งเจ้าตัวร้ายพวกนี้ไม่ได้พามาแค่ความรำคาญ แต่ยังทำให้น้องหมาเสี่ยงกับโรคต่างๆ ทั้งพยาธิเม็ดเลือด ภูมิแพ้น้ำลายหมัด พยาธิหนอนหัวใจ มีทั้งโรคที่เสี่ยงต่อชีวิต และต้องใช้เวลาในการรักษา หากต้องการลดความเสี่ยง การป้องกันที่ตัวน้องหมาไว้ก่อนก็ดูจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด

หยดความห่วงใย มั่นใจทุกการปกป้องกับ FRONTLINE TRI-ACT ไล่และกำจัด “เห็บ หมัด ยุง” ครบ จบ ง่ายในหลอดเดียว หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE TRI-ACT ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์