4 โรคที่ควรระวังและป้องกันให้น้องหมาในช่วงปีใหม่นี้
4 โรคที่ควรระวังและป้องกันให้น้องหมาในช่วงปีใหม่นี้

4 โรคที่ควรระวังและป้องกันให้น้องหมาในช่วงปีใหม่นี้

เริ่มต้นปีกับอากาศเย็นๆ และโอกาสการแพร่กระจายของโรค

อากาศแบบนี้ไม่ได้มีแต่คนที่ไม่สบาย แต่น้องหมาก็ป่วยง่ายเหมือนกัน ดังนั้นคนเลี้ยงนอกจากจะต้องใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองแล้ว ก็อย่าลืมใส่ใจป้องกันโรคให้น้องหมาเพื่อสุขภาพที่ดีตลอดทั้งปีกันด้วยนะ แล้วในช่วงนี้มีโรคอะไรที่ควรเฝ้าระวังบ้างไปอ่านต่อกันได้เลย

โรคไข้หัดสุนัข

เป็นหนึ่งในโรคอันตรายที่ควรเฝ้าระวัง เพราะเมื่อติดเชื้อแล้วมีโอกาสสูงที่จะเสียชีวิต ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อได้ในทุกฤดู แต่มักเกิดขึ้นบ่อยในหน้าหนาว และพบบ่อยในลูกสุนัข เนื่องจากเป็นช่วงที่น้องยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ อาการของโรคที่พบได้ทั่วไปได้แก่ เบื่ออาหาร หายใจลำบาก มีไข้ อาเจียน ตาแฉะ ไอ เป็นต้น หากรู้สึกว่าน้องหมาอยู่ในกลุ่มเสี่ยง สามารถพาไปฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่อายุประมาณ 1 เดือน สำหรับน้องหมาทั่วไปฉีดวัคซีนได้ในช่วงอายุ 2 เดือนและฉีดกระตุ้นซ้ำตามกำหนด

โรคหลอดลมอักเสบ

สำหรับโรคหลอดลมอักเสบ กลุ่มเสี่ยงคือลูกสุนัขเช่นกัน โดยเฉพาะน้องที่ถูกเลี้ยงอย่างแออัด รวมถึงน้องหมาสูงวัยที่มีภูมิต้านทานต่ำ อาการที่จะพบคือไอแห้ง และในน้องที่เป็นหนักจะมีอาการไอรุนแรง น้ำมูกน้ำตาไหล ไอถี่และไอนานขึ้น ซึ่งเป็นโรคที่มีโอกาสเสียชีวิตเช่นกันจากอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงแนะนำให้คนเลี้ยงพาน้องไปทำวัคซีนแต่เนิ่นๆ ข่าวดีคือตอนนี้มีวัคซีนป้องกันโรคหลอดลมอักเสบชนิดหยอดปากจากปกติที่ต้องหยอดจมูก ทำให้เหมาะกับลูกสุนัขมากขึ้น

โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้าไม่ได้มีแต่หน้าร้อน แต่หลายๆ คนอาจจะยังมีความเชื่อแบบนั้นอยู่ ทำให้ขาดความระมัดระวังในฤดูอื่นๆ ซึ่งน้องหมาสามารถติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้หากถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัด ทำให้มีอาการไข้ อยากอาหารลดลง หายใจลำบาก น้ำลายไหล กล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยโรคนี้เป็นโรคที่รักษาไม่หาย อันตรายถึงชีวิต การรักษาที่ดีที่สุดคือการป้องกัน ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าให้น้องเป็นประจำทุกปี มีข้อดีคือนอกจากจกปกป้องน้องหมาจากการติดเชื้อไวรัส และยังป้องกันการแพร่เชื้อหากน้องหมาไปกัดคนหรือสัตว์อื่นๆ 

โรคพยาธิเม็ดเลือด

โรคพยาธิเม็ดเลือดเป็นอีกโรคหนึ่งที่คนมักเข้าใจผิดว่าจะไม่เกิดขึ้นในฤดูหนาวหรือช่วงที่อากาศเย็น แต่จริงๆ แล้วเห็บหมัดยังคงมีอยู่ตลอดทุกฤดู ซึ่งเห็บที่มีเชื้อเพียงตัวเดียวก็สามารถทำให้น้องหมาป่วยได้ น้องหมาจะอ่อนแอลง มีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิต อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคพยาธิเม็ดเลือด จึงควรป้องกันเห็บหมัดเป็นประจำตลอดทุกเดือน ลดโอกาสในการติดโรคจากเห็บหมัด แนะนำปกป้องด้วย FRONTLINE TRI-ACT ที่สามารถไล่และกำจัด ยุง เห็บ หมัด ในหลอดเดียว ช่วยลดโอกาสเกิดพยาธิเม็ดเลือดชนิด B.Canis ได้ถึง 87.5%* หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์