Destop Banner_1440x542px.jpg
Moblie Banner_360x180px.jpg

5 สิ่งที่คนเลี้ยงน้องหมาต้องรู้เกี่ยวกับ เห็บ

เห็บ ศัตรูตลอดกาลของน้องหมา

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เห็บก็ยังคงเป็นศัตรูที่สำคัญของน้องหมา เนื่องจากเลือดของน้องหมาเป็นอาหารหลักของเห็บ สามารถพบเห็บได้ทุกฤดู และเห็บยังมีการขยายพันธุ์อย่างมากในช่วงหน้าฝนแบบนี้ จึงพบปัญหาจากเห็บได้อยู่เรื่อยๆ ดังนั้นคนเลี้ยงจึงควรเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเห็บไว้ในเบื้องต้น เพื่อจะได้เตรียมรับมือและจัดการได้อย่างเหมาะสม

1. เห็บมีหลายสายพันธุ์

จริงๆ แล้วเห็บมีหลายสายพันธุ์ โดยขึ้นอยู่กับแหล่งที่อยู่ สายพันธุ์เห็บที่พบได้มากที่สุดในไทยคือเห็บสีน้ำตาล Brown dog tick (Rhipicephalus sanguineus) เป็นพาหะของเชื้อพยาธิในเม็ดเลือดในสุนัข Babesiosis, Ehrlichiosis, Hepatozoonosis ซึ่งส่งผลให้น้องหมาป่วย มีไข้สูง โลหิตจาง และมีโอกาสเสียชีวิตได้

2. เห็บผสมพันธุ์บนตัวน้องหมา แต่ลงไปวางไข่ที่พื้น

สาเหตุที่เราเห็นเห็บระยะต่างๆ แต่กลับไม่พบไข่เห็บบนตัวน้องหมา เพราะเห็บเพศเมียเมื่อได้รับการผสมพันธุ์ ก็จะหล่นจากตัวน้องหมาไปหาที่วางไข่ตามบริเวณที่เป็นซอกมุม รอยแยกต่างๆ และเห็บตัวเมียสามารถไต่ขึ้นที่สูงได้ เราจึงควรสำรวจและทำความสะอาดตั้งแต่บริเวณพื้นไปถึงกำแพงบ้าน เพื่อกำจัดรังเห็บ

3. เห็บวางไข่ได้มากที่สุดถึง 4,000 ฟอง

เห็บตัวเมีย 1 ตัว จะวางไข่ได้มากสุดถึง 4,000 ฟอง เป็นเหตุผลว่าทำไมถึงมีเห็บกลับมาหาน้องหมาเรื่อยๆ โดยไข่เหล่านี้จะใช้เวลาฟักประมาณครึ่งเดือนถึงหนึ่งเดือน ก่อนฟักมาเป็นตัวอ่อนที่จะมาดูดกินเลือดบนตัวน้องหมาต่อไป

4. วิธีการเอาเห็บออกจากตัวน้องหมา

หากสังเกตเห็นเห็บบนตัวน้องหมา ไม่ควรเอาเห็บออกด้วยวิธีที่รุนแรง เช่น เอาไฟเผา หรือใช้สารเคมี เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อน้องหมาได้ ควรใช้ที่คีบดึงตัวเห็บให้ชิดผิวหนังที่สุด เพื่อให้ส่วนปากของเห็บหลุดออกมา ไม่ตกค้างอยู่ที่ผิวหนังของน้องหมาซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้ได้ หรืออาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดที่น่าเชื่อถือ ในการกำจัดเห็บที่เกาะตัวน้องหมาอยู่ออกไป

5. วิธีป้องกันเห็บ

ถึงเห็บจะมีจำนวนมากจนอาจกำจัดให้หมดไปได้ยาก แต่ก็ยังแนะนำให้กำจัดอย่างสม่ำเสมอ และเนื่องจากเราไม่รู้ว่าน้องหมาอาจจะเจอกับเห็บที่ไหน ตอนไหน จึงแนะนำให้ป้องกันที่ตัวของน้องหมาด้วย ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเห็บหมัดที่ใช้ได้ง่ายๆ ใช้เป็นประจำได้ต่อเนื่องเพื่อการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การใช้ FRONTLINE TRI-ACT ที่สามารถไล่และกำจัดเห็บ รวมถึงหมัดและยุง ที่เป็นพาหะของโรคร้ายอื่นๆ วิธีใช้เพียงแค่หยดที่บริเวณหลังคอของน้องหมา 1 หลอดสามารถปกป้องได้ยาวนานถึง 1 เดือน

 

หากสนใจสามารถหาซื้อ FRONTLINE ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ หรือช่องทางออนไลน์ Shopee Lazada หากต้องการหากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์