3-fl-banner-1440x542
3-fl-banner-360x180

ป้องกันเท่าไหร่ ทำไมก็ยังเจอเห็บ?

รู้ไหม? เห็บมีมากกว่าที่เราเห็น

5% คือจำนวนของเห็บที่เราสามารถเห็นได้จากจำนวนทั้งหมด นั่นหมายความว่ามีเห็บอีก 95% ที่เราไม่ได้เห็น โดยอาจจะซ่อนตัวอยู่ตามซอกมุมต่าง ๆ อาจจะยังเป็นไข่ ตัวอ่อนหรือตัวกลางวัยที่เตรียมพร้อมจะโตขึ้นและมาเกาะกินดูดเลือดจากน้องหมาของเราได้เมื่อพวกมันพร้อม

ทำไมป้องกันเห็บแล้วก็ยังติดเห็บได้อีก?

ส่วนหนึ่งของคำถามที่เจ้าของมักจะงุนงงสงสัยกับเจ้าเห็บร้ายตัวเล็กเหล่านี้ ซึ่งตัวเลข 5% ที่กล่าวไปข้างต้นซึ่งเป็นตัวเลขจากการประมาณการคร่าว ๆ โดยอาจจะตอบคำถามได้ระดับหนึ่งว่า เจ้าเห็บหมัดที่พวกเราเผชิญและพยายามกำจัดนั้นไม่ได้ถูกพบเจอและกำจัดให้หมดไปอย่างง่ายดายแน่ ๆ เพราะยังมีอีก 95% ที่เป็นทัพเสริมและพร้อมจะมาบุกเพิ่มได้ตลอดเวลาถ้าสถานการณ์เอื้ออำนวย

 

ประเทศไทยเป็นประเทศร้อนชื้น ทำให้เหมาะสมในเพิ่มจำนวนของเห็บ โดยเห็บตัวเมียหนึ่งตัว สามารถไข่ออกมาได้มากถึงประมาณ 2,000-4,000 ฟอง แล้วก็จะพัฒนาไปสู่ระยะต่อ ๆ ไป โดยในแต่ละระยะก็จะมีช่วงที่ขึ้นไปดูดเลือดบนตัวน้องหมาแล้วลงมาลอกคราบเพื่อเข้าสู่ระยะต่อไปอีกครั้ง

 

ดังนั้นในการป้องกันเห็บ เช่น การหยอดยา ที่ออกฤทธิ์ ไล่และป้องกัน อย่างสม่ำเสมอโดยใช้ระดับยา ที่เหมาะสม และปลอดภัย กับน้องหมา ปรสิตต่าง ๆ ก็จะไม่รบกวน น้องหมาของคุณ สัตวแพทย์จึงมักจะแนะนำให้หยอดยาป้องกันสม่ำเสมอ  เพื่อเป็นการตัดวงจรเห็บรุ่นใหม่ ๆ ที่จะทยอยออกมาลืมตาดูโลก หรือถ้าเป็นไปได้ก็แนะนำให้หยอดทุก ๆ เดือนเพื่อการป้องกันที่ดีที่สุด

ทำไมยังเจอเห็บ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้พาน้องหมาไปข้างนอก?

แล้วทำไมอยู่แต่ในบ้านแล้วก็ยังเจอเห็บอีกล่ะ?...ตามปกติแล้วเห็บจะสามารถเดินเพื่อหาจุดที่เหมาะสมในการพาไปหาเหยื่อเช่นเกาะเสื้อผ้า ขากางเกงแล้วจึงไปสู่ตัวน้องหมาได้ หรือแม้แต่จังหวะที่น้องหมาออกมาทำธุระส่วนตัวเพียงชั่วอึดใจ เห็บก็สามารถติดขึ้นไปบนตัวได้ ดังนั้นการป้องกันเห็บบนตัวน้องหมาอาจทำรวมกับการป้องกันในบริเวณบ้าน โดยเฉพาะกรณีที่มีการระบาดมาก เพื่อช่วยลดการแพร่ระบาดของเห็บให้ได้ผลรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

ไม่ว่าจะเป็นเห็บจำนวนเท่าไร ถ้าคุณเห็นแล้วควรรีบกำจัดและทำการป้องกันต่อเนื่องทันที โดยสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดกับน้องหมาของคุณ ขอเพียงอย่างเดียวคือห้ามใช้ยาป้องกันเห็บที่ไม่มีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง เพราะมีน้องหมาจำนวนไม่น้อยที่ต้องทุกข์ทรมานจากอาการป่วยเนื่องจากได้รับยาเหล่านี้

 

 

บทความโดย นสพ.ป้อมเพชร นพคุณวิจัย

 

FLPlus Dog Product 560x490 png

FRONTLINE® PLUS สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัด แบบตัดวงจรเห็บหมัดลดการเกิดซ้ำ ด้วยนวัตกรรมการกำจัดเห็บหมัด ตัวอ่อนหมัด และ ไข่หมัด ใช้ง่ายใช้ได้เองที่บ้าน

Spray Product 560x490 png

FRONTLINE® SPRAY

Body Copy

FRONTLINE SPRAY ฉีดกำจัดเห็บหมัด สำหรับสุนัขและแมว เพิ่มเกราะป้องกันความมั่นใจทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ช่วยกำกัดเห็บหมัดตัวเต็มวัยอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถฉีดได้เป็นประจำ