2-fl-banner-1440x542
2-fl-banner-360x180

พยาธิหนอนหัวใจ ร้ายแรงกว่าที่คิด

พยาธิหนอนหัวใจ ศัตรูร้ายของน้องหมา

หากพูดถึงพยาธิ หลาย ๆ คนอาจนึกถึงพยาธิตัวกลม ๆ ยาว ๆ ที่อยู่ในลำไส้ แต่ใครจะไปนึกว่ามีพยาธิตัวยาว ๆ อาศัยอยู่ในหัวใจของน้องหมาของเราได้เหมือนกันถ้าเราไม่ป้องกันให้ดี และพยาธิเหล่านี้ก็ส่งผลให้น้องหมาป่วยและเสียชีวิตได้ พยาธิที่ว่านี้มีชื่อเรียกตามอวัยวะที่มักจะพบได้เลยนั่นก็คือ “พยาธิหนอนหัวใจ (Heartworm)” โดยพยาธิชนิดนี้ติดต่อได้จากยุงที่เป็นพาหะ ซึ่งไปกัดสุนัขที่ป่วย แล้วก็มากัดสุนัขอีกตัว หากไม่มีการป้องกันก็จะเกิดการติดเชื้อและป่วยได้ในที่สุด ที่สำคัญมาก ๆ ก็คือสุนัขสามารถติดโรคนี้แต่ยังไม่แสดงอาการได้เป็นระยะเวลานาน เนื่องจากตัวอ่อนของพยาธิจะอยู่ในระบบไหลเวียนโลหิตและไปโตเต็มวัยที่หัวใจโดยใช้เวลาที่อาจจะนานถึง 6 เดือนหรือมากกว่านั้นและเมื่อตัวโตเต็มวัยอยู่ในหัวใจก็จะปล่อยตัวอ่อนออกมาเพื่อแพร่ไปสู่สุนัขตัวอื่นต่อไป โดยในช่วงที่มีตัวอ่อนในกระแสเลือด รวมถึงช่วงที่มีพยาธิอยู่ในหัวใจช่วงแรก ๆ มักจะยังไม่แสดงอาการผิดปกติรุนแรง

อาการของน้องหมาที่ติดพยาธิหนอนหัวใจ

อาการของโรคนี้สามารถเกิดได้หลายอย่าง ขึ้นอยู่กับแต่ละกรณีว่าจะแสดงออกทางไหน เช่น อาการเหนื่อยง่ายเนื่องจากหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดได้ตามปกติ มีอาการท้องมาน ท้องขยายใหญ่ขึ้นและมีน้ำในช่องท้อง) อาจมีภาวะปอดติดเชื้อร่วมด้วย ทำให้สุนัขเสียชีวิตได้ รวมถึงโรคนี้สามารถติดคนได้ แม้พยาธิจะไม่สามารถเข้าสู่ระยะโตเต็มวัย แต่ตัวอ่อนของพยาธิที่อยู่ในกระแสเลือดก็ส่งผลต่อเสียต่อร่างกายได้

ติดพยาธิหนอนหัวใจไปแล้วรักษาได้ไหม?

โรคนี้สามารถทำการรักษาได้ แต่มีข้อจำกัดในการรักษาค่อนข้างมาก เนื่องจากสุนัขอาจมีพยาธิอยู่ในหัวใจเป็นจำนวนมากและถ้าหากทำการให้ยารักษาจนตัวเต็มวัยของพยาธิตาย ก็จะอุดตันในหัวใจและส่งผลให้สุนัขเสียชีวิตจากระบบไหลเวียนโลหิตที่ล้มเหลวได้ จึงต้องทำการให้ยาและรักษาอย่างต่อเนื่องตามแผนการรักษาของสัตวแพทย์ด้วยความระมัดระวัง

หากต้องการป้องกันพยาธิหนอนหัวใจควรทำอย่างไร?

แนวทางในการป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการติดโรคนี้ทำได้โดยให้ยาป้องกันซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ แต่จะให้ผลดีที่สุดเมื่อเจ้าของดูแลสุขภาพด้านอื่น ๆ ร่วมด้วย รวมถึงการช่วยลดโอกาสการถูกยุงกัด ซึ่งเป็นต้นเหตุโดยตรงของการติดโรคนี้ โดยเจ้าของสามารถให้สุนัขอยู่ในบ้าน หรือให้อยู่ในกรงที่มีมุ้งลวดกันยุง หรือใช้วิธีการป้องกันการถูกยุงกัดด้วยวิธีอื่น ๆ ตามความเหมาะสม ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น โดยใช้วิธีการหยอดเหมือนการป้องกันเห็บหมัด แต่ได้ผลครอบคลุมทั้งเห็บ หมัด และยุง เพื่อลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ เพราะถ้าเราไม่ป้องกันยุงก็อาจจะเจอเรื่องยุ่ง ๆ ได้เหมือนกัน

FLTA Product 560x490 png

FRONTLINE® TRI-ACT สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์หยดหลังที่มาด้วยนวัตกรรม 3X ทั้งไล่ กำจัด ป้องกัน ยุงเห็บหมัด ในหลอดเดียว ด้วยประสิทธิภาพการออกฤทธิป้องกันยาวนานตลอด 4 สัปดาห์