Head Banner Dog Woman Couch
LFC 540x330 banner mobile

"หมัด" สร้างอันตรายให้น้องหมาได้มากกว่าแค่ดูดเลือด

"หมัด" สร้างอันตรายให้น้องหมาได้มากกว่าแค่ดูดเลือด

การเลี้ยงน้องหมาแล้วเจอหมัด อาจดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่หมัดกับน้องหมานั้นเป็นของคู่กัน เจ้าของอาจคิดว่าเมื่อน้องหมามีหมัด น้องหมาก็แค่โดนหมัดกัด โดนดูดเลือด คัน ๆ เกา ๆ แล้วก็จบ แต่รู้หรือไม่ว่าอันตรายจากการที่น้องหมาโดนหมัดกัดนั้นมีมากกว่าการที่น้องหมาโดนหมัดดูดเลือด เพราะน้องหมายังเสี่ยงเจอกับ “ภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด” จากการโดนน้ำลายหมัดหลังหมัดกัดได้อีกด้วย แม้น้องหมาจะโดนหมัดเพียงตัวเดียวกัด อันตรายก็เกิดขึ้นได้

ภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด เกิดขึ้นได้อย่างไร? มีวิธีสังเกตไหม?

หลังจากที่หมัดกัดน้องหมาแล้ว หมัดจะปล่อยน้ำลายใส่บริเวณที่เป็นรอยกัดบนผิวหนังของน้องหมา โดยในน้ำลายหมัดจะมีส่วนประกอบที่เป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกันของน้องหมา ทำให้น้องหมาเกิดอาการแพ้และอักเสบที่บริเวณผิวหนัง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด” นั่นเอง

 

เมื่อน้องหมาเกิดภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัดแล้ว จะมีอาการแสดงออกที่เจ้าของสามารถสังเกตได้ เช่น น้องหมามีตุ่มแดง มีผื่นคัน รวมถึงอาจมีปัญหารังแค และมีปัญหาขนร่วงเป็นหย่อมตามร่างกายได้อีกด้วย โดยบริเวณที่อาจพบอาการภูมิแพ้น้ำลายหมัดดังกล่าวได้บ่อย ได้แก่ บริเวณกลางหลังของน้องหมา สะโพก ขาหลัง รอบใบหู และรอบดวงตาของน้องหมา นอกจากนี้เจ้าของยังสามารถสังเกตว่าน้องหมามีภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัดหรือไม่ ได้จากการสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาที่เปลี่ยนไป ได้แก่ น้องหมาเกาบ่อยกว่าปกติ กัดแทะผิวหนังตัวเอง และเอาตัวหรือใบหน้าถูกับพื้นหรือสิ่งของต่าง ๆ เป็นต้น

วิธีปกป้องน้องหมาจากภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด

หากไม่อยากให้น้องหมาต้องทรมานจากภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด เจ้าของควรหาวิธีป้องกันไม่ให้น้องหมาโดนหมัดกัดหรือโดนหมัดเกาะตั้งแต่แรก ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันและกำจัดเห็บหมัดที่มีประสิทธิภาพช่วยไล่เห็บหมัดได้ตั้งแต่น้องหมายังไม่โดนกัดอย่างเป็นประจำ

 

 

แนะนำ FRONTLINE TRI-ACT ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดแบบหยด สำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ สามารถช่วยไล่เห็บหมัดได้ตั้งแต่น้องหมายังไม่โดนกัด ด้วยการออกฤทธิ์ป้องกันแบบเคลือบที่ผิวหนัง และสามารถกำจัดหมัดได้ถึง 95% ภายใน 1 ชั่วโมงแรกหลังจากยากระจายตัว* เพียงหยด FRONTLINE TRI-ACT อย่างเป็นประจำทุกเดือน เดือนละ 1 หลอด ก็ช่วยป้องกันไม่ให้น้องหมาโดนหมัดกัด หรือโดนน้ำลายหมัดจนเป็นภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัดได้แล้ว

 

สามารถหาซื้อ FRONTLINE TRI-ACT ได้ที่ร้านเพ็ทช้อป โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ แต่ห้ามใช้ในแมวนะ หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ LINE @frontlineth

 

 

*Halos et al. Knock-down and speed of kill of a combination of fipronil and permethrin for the prevention of Ctenocephalides felis flea infestation in dogs. Parasites & Vectors (2016) 9:57

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

 

https://www.thonglorpet.com/th/diary/ภูมิแพ้-แพ้อาหาร-สัตว์เลี้ยง-วิธีรักษา-น้ำลายหมัด


 

https://www.ivethospital.com/content/22618/ภาวะแพ้น้ำลายหมัด

FLPlus Dog Product 560x490 png

FRONTLINE® PLUS สำหรับสุนัข

Body Copy

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัด แบบตัดวงจรเห็บหมัดลดการเกิดซ้ำ ด้วยนวัตกรรมการกำจัดเห็บหมัด ตัวอ่อนหมัด และ ไข่หมัด ใช้ง่ายใช้ได้เองที่บ้าน

Spray Product 560x490 png

FRONTLINE® SPRAY

Body Copy

FRONTLINE SPRAY ฉีดกำจัดเห็บหมัด สำหรับสุนัขและแมว เพิ่มเกราะป้องกันความมั่นใจทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ช่วยกำกัดเห็บหมัดตัวเต็มวัยอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถฉีดได้เป็นประจำ